làm sao để hạn chế cơ năng tạo sỏi?
I. CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM.
Câu 1: Sự trao đổi chất diễn ra ở
A. 2 cấp độ. B. 3 cấp độ.
C. 1 cấp độ. D. 4 cấp độ.
Câu 2: Những thực phẩm giàu chất đượng bột (Gluxit):
A. dầu thực vật, sắn... . B. Cá, trứng, đậu....
C. mỡ động vật, khoai, bột mì... D. các hạt ngũ cốc, khoai, sắn....
Câu 3: Vitamin có nhiều loại và được xếp vào
A. 3 nhóm . B. 5 nhóm.
C. 2 nhóm. D. 4 nhóm.
Câu 4: Thân nhiệt của cơ thể người luôn ổn định ở mức
A. 37 độ 7. B. 36 độ.
C. 36 độ 6 . D. 37 độ.
Câu 5: Đồng hóa là quá trình
A. phân giải các chất và giải phóng năng lượng.
B. tổng hợp các chất và giải phóng năng lượng
C. tổng hợp các chất và tích lũy năng lượng.
D. phân giải các chất và tích lũy năng lượng.
Câu 6: Nhóm Vitamin tan trong dầu gồm
A. vitamin A, C, E, K.
B. Vitamin nhóm B, C, E, K.
C. vitamin A, D, E, K.
D. vitamin nhóm B, C.
Câu 7. Thiếu Vitamin D sẽ làm trẻ em mắc bệnh
A. viêm da, suy nhược. B. khô mắt.
C. thiếu máu. D. còi xương.
Câu 8. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể phụ thuộc vào các yêu tố
A. giới tính, cân nặng, chiều cao.
B. giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động, trạng thái sinh lý của cơ thể.
C. lứa tuổi, lao động, trình độ .
D. lứa tuổi, hình thức lao động, trạng thái sinh lý của cơ thể.
Câu 9: Thành phần cấu tạo của Hêmôglôbin trong hồng cầu là vai trò của
A. sắt. B. canxi.
C. natri và kali. D. kẽm.
Câu 10: Qúa trình chuyển hóa vật chất và năng lượng được điều hòa bằng 2 cơ chế:
A. máu và thể dịch . B. thần kinh và thể dịch.
C. lượng đường và máu . D. thần kinh và máu .
II. CÂU HỎI TỰ LUẬN.
Câu 1: Em hãy kể những điều em biết về vài loại Vitamin và vai trò của các loại Vitamin đó.
Câu 2: Khẩu phần là gì? Nêu các nguyên tắc lập khẩu phần.
Câu 3: Lập bảng so sánh giữa đồng hóa và dị hóa.
Câu 4 : Để đề phòng cảm nóng, cảm lạnh, trong lao động và sinh hoạt hằng ngày em cần phải chú ý những điểm gì?
Câu 1. bộ xương và cấu tạo,chức năng của xương thích nghi với dáng đứng thẳng đi bằng 2 chân?
Câu 2 những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng.Ăn uống như thế nào để quá trình tiêu hóa có hiệu quả? Câu 3 thành phần các chất trong thức ăn?Câu 1: Đơn vị cấu tạo nên hệ thần kinh là gì?
Câu 2: Cúc xinap nằm ở vị trí nào trên nowrron?
Câu 3: Người trưởng thành có khoảng bao nhiêu tế bào não?
Trình bày cơ chế điều hòa thân nhiệt khi trời nóng lạnh? Đề phòng cảm nóng hoặc lạnh thì cần làm gì?
Câu 3. Người ta dùng hoocmôn insulin của bò để chữa bệnh tiểu đường cho người (thay thế cho insulin ở người). Điều này chứng tỏ hoocmôn có tính chất gì?
1. Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể?
2.Ss 4 loại mô và về đặc điểm cấu tạo và chức năng
3. Nêu đặc điểm cấu tạo bộ xương ng`
4.Nêu cấu tạo và tính chất of cơ
5.Phân tích đặc điểm câu tạo of bộ xương thích nghi vs tư thế đứng thẳng.
6. Tiểu cầu đã tgia bảo vệ cơ thể chống mất máu ntn?
7.Trình bày tóm tắt quá trình hô hấp ở cơ thể ng`.
8.Nêu vai trò of tiêu hóa, các cơ quan trong hệ tiêu hóa.
9.Trình bày quá trình tiêu hóa t/ăn ở khoang miệng, dạ dày và ruột non..
10.Nêu đặc điểm cấu tạo của ruột non để thích nghi vs khả năng hấp thụ chất dd.
11.Trình bày mối quan hệ giữa trao đổi chất ở cấp độ cơ thể và cấp độ tế bào.
Câu 1:
a. Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu sắt cho các bà mẹ khi mang thai?
b. Vì sao trong thời kì thuộc Pháp, đồng bào các dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh lấy tro để ăn?
Câu 2:
Hãy lập khẩu phần ăn cho bản thân theo mẫu Sách giáo khoa sinh học 8 trang 117 (Yêu cầu khẩu phần khác với bài làm lần 1).
Câu 3:
a. Trình bày cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu?
b. Sỏi thận được tạo thành như thế nào? Cần có những biện pháp nào để hạn chế sự hình thành sỏi thận.
Câu 4:
a. Trình bày các tác nhân gây hại cho hệ bài tiết nước tiểu?
b. Trình bày các thói quen sống khoa học để bảo vệ hệ bài tiết nước tiểu?