GIẢI câu a trước nhé bạn!
a) Xét tam giác BAM và Tam giác BMK có:
\(\widehat{ABM}=\widehat{MBK}\)(vì BM là tia phân giác của góc \(\widehat{ABC}\))
AB=BK(gt)
Chung BM
Từ 3 điều trên suy ra: Tam giác BAM=Tam giác BMK
=> đpcm
Vậy...
b) Theo câu a ta có: Tam giác BAM = Tam giác BMK
=> AM=MK(2 cạnh tương ứng) và \(\widehat{BAM}=\widehat{BKM}=90^o\)(2 góc tương ứng) (1)
Có: \(\widehat{BKM}+\widehat{MKC}=180^o\) (2 góc kề bù)và \(\widehat{BAM}+\widehat{MAE}=180^o\)(2 góc kề bù) (2)
Từ (1) và (2) suy ra: \(\widehat{EAM}=\widehat{MKC}=90^o\)
Xét Tam giác AEM và Tam giác KMC có:
\(\widehat{AME}=\widehat{KMC}\)(2 góc đối đỉnh)
\(\widehat{EAM}=\widehat{CKM}\left(cmt\right)\)
\(AM=MK\left(cmt\right)\)
Từ 3 điều trên suy ra: Tam giác EAM=Tam giác KMC(c.g.c)
=>ME=MC(2 cạnh tương ứng)
=> Tam giác MEC cân tại M
=> đpcm
Vậy...
P/s: Câu a 2 tam giác = nhau theo TH c.g.c nhé!