(chỉ 1 vài loại bóng bàn có thể phồng lên thoy)
Vì khi nhúng bóng bàn vào nước nóng, khí trong bóng bàn sẽ nóng lên, nở ra, thể tích tăng gặp vỏ bóng cản trở, gây ra lực đẩy vỏ bóng phồng lên như cũ
Khi nóng , không khí trong quả bóng bàn sẽ dãn nở, tác động 1 lực khá lớn lên vỏ bóng bàn làm cho nó phồng lên.
Khi nhúng vào nước, cả vỏ và không khí trong quả bóng đều nóng lên, nở ra. Vì chất khí nở ra nhanh hơn chất rắn nên quả bóng sẽ căng phồng.
Tuy nhiên chỉ có một số quả bóng mới có thể ứng dụng các này, bở vì một số quả bóng có vỏ quá dày hoặc quá mỏng làm ảnh hưởng đến quả bóng khi nở ra