Bài 21. Đột biến gen

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Trần Thảo Nguyên

Tại sao nói đại bộ phận đột biến gen là có hại nhưng lại là nguồn nguyên liệu chủ yếu cho chọn lọc tự nhiên và có ý nghĩa đối với trồng trọt và chọn giống vi sinh vật?

Đỗ Bảo Ngọc
28 tháng 11 2017 lúc 22:24

Đột biến gen có hại cho sinh vật vì nó phá vỡ tính thống nhất hài hòa trong kiểu gen đã đựwc chọn lọc tự nhiên chọn lọc từ lâu
- Tuy nhiên đột biến gen là nguồn nguyên liệu của chăn nuôi và trồng trọt vì:
+ Đa số đột biến gen là đột biến gen lặn, trong trạng thái dị hợp không được biểu hiện. Qua giao phối đột biến gen được phát tán trong quần thể. KHi có sự kết hợp giữa các gen lặn thì mới được biểu hiện thành thể đột biến
+ Vả lại tính lợi hại của đột biến gen chỉ là tương đối. Trong tổ hợp gen này, trong điều kiện môi trường này là có hại nhưng khi chuyển sang tổ hợp gen khác, môi trường khác thì có thể trở nên có lợi
--> Vì vậy đột biến gen là nguồn nguyên liệu của tiến hóa và chọn giống

thuan le
22 tháng 2 2018 lúc 16:32

Các đột biến biêu hiện ra kiểu hình thường có hại cho bản thân sinh vật vì chúng phá vỡ sự thống nhất hài hòa trong kiểu gen đã qua chọn lọc tự nhiên và duy trì lâu đời trong điều kiện tự nhiên, gây ra những rối loạn trong quá trình tổng hợp protein

Qua giao phối, nếu gặp tổ hợp gen thích hợp,1 đột biến vốn là có hại lại trở thành có lợi.Trong thực tiễn, người ta gặp những đột biến tự nhiên và nhân tạo có lợi cho bản thân sinh vật và cho con người.Vì thế,đột biến gen là nguồn nguyên liệu cho chọn lọc tự nhiên và có ý nghĩa đối với trồng trọt và chọn giống vi sinh vật.

(đây chỉ là ý kiên riêng của mình.Có gì thiếu hoặc sai sót các bạn thông cảm nha!)


Các câu hỏi tương tự
Thúy Hằng
Xem chi tiết
Lương Phương Thảo
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Huong Dieu
Xem chi tiết
Lý Hoành Nghị
Xem chi tiết
Phạm Thị Mỹ Duyên
Xem chi tiết
Mai Trần
Xem chi tiết
Hiền Hiền
Xem chi tiết
Đinh Quỳnh Hương Giang
Xem chi tiết