Tại sao khi rửa rau ta không nên ngâm rau với nước muối trong thời gian quá lâu?
Khi xào rau, do tính thẩm thấu, nước ra khỏi tế bào làm rau quắt lại nên rau dai, không ngon. Để tránh hiện tưỡng này, ta nên chia ra xào từng ít một, ko cho mắm muối ngay từ đầu, đun to lửa để nhiệt độ của mỡ tăng cao đột ngột làm lớp tế bào bên ngoài cọng rau "cháy" ngăn cản nước trong tế bào thẩm thấu ra ngoài, sau cùng mới cho mắm muối vào => Rau xanh, ko bị quắt lại, vẫn giòn ngon. Vậy lớp tế bào có bị cháy không?
tại sao khi cho nhiều muối vào nước để rửa rau sống thì rau rất nhanh bị héo , còn tế bào hồng cầu và các tế bào khác trong cơ thể người không bị vỡ ?
Phân biệt vận chuyển thụ động và vận chuyển chủ động các chất qua màng sinh chất?
Vì sao muốn giữ rau tươi ta phải thường xuyên vảy nước cho rau?
1/ nêu khía quát thành phần hóa học của tế bào
2/ tại sao nước lại tồn tại được ở thể lỏng trong điều kiện nhiệt độ, áp suất bình thường?
3/ nêu vai trò của nước ở các trạng thái khác nhau trong tế bào
4/ muối khoáng có những vai trò nào trong tế bào?
5/ tại sao các hợp chất hữu cơ là các hợp chất của nguyên tố cacbon?
6/ nêu tên các dạng đường đơn và vai trò của chúng trong tế bào
7/ các đường đôi được cấu tạo từ những đường đơn nào? Nêu vai trò của các đường đôi đối với cơ thể và đời sống con người.
tại sao đường đôi thuộc dạng oligosacarit?
8/ tại sao xenlulozo được xem là 1 hợp chất cấu trúc lí tưởng cho thành tế bào thực vật? nêu sự khác biệt giữa tinh bột với xenlulozo. tại sao nói tinh bột là nguyên liệu dữ trữ lí tưởng trong tế bào?
9/ nêu vai trò của sacarit trong tế bào, cơ thể và các phép thử thông thường để nhận biết chúng?
10/ nêu công thức khái quát và vai trò của triglixerit trong tế bào và cơ thể. Mỡ và dầu khác nhau ở đặc điểm nào?
11/ sự khác biệt về cấu trúc hóa học của photpholipit so với triglixerit là ở điểm nào? Tại sao photpholipit lại được xem là thành phần cấu tạo chủ yếu của hệ thống màng tế bào?
12/ nêu cấu trúc hóa học và trò của steroit trong tế bào và cơ thể
a. Trình bày cấu trúc hóa học và vai trò của cacbohiđrat trong tế bào và cơ thể sống?
b. Khi bảo quản rau quả tươi, vì sao người ta chỉ để trong ngăn lạnh để chứ không để trong ngăn đá?
c. Tại sao về mùa lạnh hanh, khô người ta thường bôi kem (sáp) chống nẻ?
C1: Nếu đặt 1 tế bào động vật, thực vật vào môi trường nhược trương. Sau 1 thời gian dự đoán kích thước tế bào. Giải thích?
C2: Nếu đặt 1 tế bào động vật, thực vật vào môi trường ưu trường. Sau 1 thời gian dự đoán kích thước tế bào. Giải thích?
C3: Con ếch con cá sống dưới nước, khi nó còn sống thì cơ thể chúng không bị phình lên. Nhưng khi nó chết thì nếu vẫn để trong môi trường nước thì cơ thể nó bị trương phình lên. Giải thích?
C4: Tại sao muốn giữ rau tươi ta phải thường xuyên vẫy nước vào rau?
C5: Tại sao ATP là đồng tiền năng lượng của tế bào?
Mấy cao nhân giải thích giùm mình với :< ...... Chiều nay mình kiểm đề cương rồi :(
Vì sao ngâm rau sống vào nước muối rau lại bị héo
Điều gì sẽ xảy ra nếu các NST sau khi nhân đôi lại tách rời nhau ra rồi mới di chuyển về 2 cực của tế bào?