Khi đun nước mà đổ nước thật đầy ấm, cả nước và ấm đều nóng lên và nở ra. Nhưng vì sự nở vì nhiệt của chất lỏng lớn hơn sự nở vì nhiệt của chất rắn nên nắp ấm sẽ trở thành vật cản cho sự nở vì nhiệt của nước. Và khi đó sẽ sinh ra một lực làm bật nắp ấm và nước sẽ bị tràn ra ngoài. Vì vậy, để tránh lãng phí nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm
tại vì nước sẽ bị trào ra ngoài
Khi đun nước mà đổ nước thật đầy ấm, cả nước và ấm đều nở ra. Nhưng do sự nở vì nhiệt của chất lỏng lớn hơn sự nở vì nhiệt của chất rắn nên nắp ấm sẽ trở thành vật cản cho sự nở vì nhiệt của nước. Và khi đó sẽ sinh ra một lực làm bật nắp ấm và nước sẽ bị tràn ra ngoài. Vì vậy, để tránh lãng phí nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm.
Nếu đổ nước thật đầy ấm thì khi sôi nước sẽ trào ra ngoài .
Chúc bạn học giỏi
Khi đun nước mà đổ nước thật đầy ấm, cả nước và ấm đều nóng lên và nở ra. Nhưng vì sự nở vì nhiệt của chất lỏng lớn hơn sự nở vì nhiệt của chất rắn nên nắp ấm sẽ trở thành vật cản cho sự nở vì nhiệt của nước. Và khi đó sẽ sinh ra một lực làm bật nắp ấm và nước sẽ bị tràn ra ngoài.
vì khi đun cả nước và ấm sẽ đều nở nhưng nước (chất lỏng) nở nhiều hơn ấm (chất rắn)
⇒ Nếu đổ đầy ấm thì nước sẽ tràn
vì khi nước sôi sẽ tràng ra ngoài đó là sụ dảng nợ vì nhiệt của chất lỏng
Đề phòng khi đun, nước nóng lên, nước nở ra, thể tích nước tăng lên, nước không tràn ra ngoài. Nếu đổ đầy nước sẽ tràn ra ngoài.
tại vì khi đun nước, nước sẽ nở ra nên nước sẽ bị tràn
Khi đun nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm vì chất lỏng nở ra khi nóng lên và chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn, nên nước sẽ tràn ra ngoài khi nóng lên nhất là khi nước sôi Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp khi nhiệt độ tăng làm nước ngọt trong chai nở ra, có thể làm bung nút chai.
Vì khi nấu nước, nước trong ấm sẽ nở ra, đến một thời điểm nước sẽ vượt quá thể tích của ấm (vì chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn, nước nở ra nhanh hơn ấm), làm nước tràn ra ngoài.
Khi đun nước mà đổ nước thật đầy ấm, cả nước và ấm đều nóng lên và nở ra. Nhưng vì sự nở vì nhiệt của chất lỏng lớn hơn sự nở vì nhiệt của chất rắn nên nắp ấm sẽ trở thành vật cản cho sự nở vì nhiệt của nước. Và khi đó sẽ sinh ra một lực làm bật nắp ấm và nước sẽ bị tràn ra ngoài. Vì vậy, để tránh lãng phí nước và không bị giựt điện thì ta không nên đổ nước thật đầy ấm