Bước 1: Thu tinh trùng
+ Chọn cá đực khỏe mạnhh
+ Thu tinh bằng cách vuốt nhẹ ở bụng dưới, hướng về lỗ sinh dục
+ Tinh trùng thu được màu trắng đục hoặc trắng swax, không bị lẫn tạp chất.
Bước 2: Kiểm tra hoạt lực tinh trùng.
+ Pha loãng tinh trùng với nước cất hoặc dung dịch đẳng tương
+ Kiểm tra dưới hiển vi, hoạt lực trên 50% là đạt.
Bước 3: Pha loãng tinh trùng với chất bảo quản, chống đông rồi đưa hỗn hợp vào dụng cụ lưu tinh trùng
Bước 4: Đưa dụng cụ lưu tinh trùng vào làm lạnh trong hơi nitrogen (cách bề mặt nitrogen lỏng khoảng 1-5 cm ở nhiệt độ -76 oC, trong thời gian 3 – 25 phủ tùy thuộc từng loại cá)
Bước 5: Đưa dụng cụ lưu tinh trùng vào nitrogen lỏng (nhiệt độ -196o C) để bảo quản dài hạn