*Đặc điểm thực vật của cây chuối:
- Bộ rễ: rễ chùm, gồm rễ ngang và rễ thẳng, mọc xung quanh củ chuối và phân bố ở lớp mặt đất, loại rễ sinh trưởng khỏe…
- Thân, cành: Thân củ, nằm dưới mặt đất, thân trên mặt đất là thân giả, hình trụ, xếp thành bởi các bẹ lá xếp chồng lên nhau, cao từ 3 – 4m, đường kính 20 – 30cm. Thân cây 90% là nước.
- Lá: mỗi cây từ 10 đến 15 lá tùy từng giống. Diện tích lá tương đối lớn, phiến lá 0,6m và dài tới 3m.
- Hoa: Thuộc loại hoa chùm, gồm 3 loại hoa: hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính. Hoa cái có khả năng phát triển thành quả.
- Quả: quả chuối thành nải trên trục hoa tạo thành buồng chuối, số quả của mỗi nải và số nải của mỗi buồng tùy thuộc vào từng giống. Qủa chín có màu vàng, thịt mềm, vị ngọt.
*Yêu cầu ngoại cảnh của cây chuối:
- Nhiệt độ: thích hợp từ 25 – 35 độ C.
- Lượng mưa và độ ẩm: cần nhiều nước nhưng không được ngập úng. Lượng mưa thích hợp 1200 – 2400ml phân bố đều trong các tháng.
- Ánh sáng: thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng rộng, từ 1000 Lux ĐẾN 10 000 Lux.
- Đất trồng: thích hợp nhiều loại đất như đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa…độ pH trong khoảng 6,0 – 7,4.
- Gió: cây chuối bị ảnh hưởng bởi gió, gió mạnh tạo ra sự thoát hơi nước bất thường, làm rách lá, gây đổ cây.