Bài 3: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi

datcoder

Phân tích đặc điểm thực vật học và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi.

datcoder
28 tháng 4 lúc 18:42

Đặc điểm thực vật học và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi:

- Đặc điểm thực vật học:

+ Rễ: rễ cọc gồm rễ chính và rễ bên. Rễ chính giúp cây đứng vững, rễ bên hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

+ Thân, cành: Thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi lớn, có nhiều cành và phân cành thấp.

+ Lá: mọc sole, màu xanh, phiến lá hình trái xoan hoặc thuôn dài.

+ Hoa: thường hoa lưỡng tĩnh, đơn hoặc chùm, thường có màu trắng hoặc ngả vàng. Chủ yếu tự thụ phấn.

+ Qủa: thường hình cầu, vỏ dày, thường có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, có túi tinh dầu, nhiều múi mọng nước, hạt trắng ngà.

- Yêu cầu ngoại cảnh:

+ Nhiệt độ: có thể trồng ở khu vực có nhiệt độ từ 12 – 39 độ C. Tuy nhiên, thích hợp nhất là từ 23 – 29 độ C.

+ Lượng mưa và độ ẩm: Lượng mưa từ 900 – 1200ml/năm và độ ẩm không khí từ 70 – 80% => Ưa ẩm nhưng không chịu được úng.

+ Ánh sáng: ưa ánh sáng mạnh (ánh sáng từ 8h sáng, hoặc 16 - 17h chiều mùa hè).

+ Đất trồng: đất phù sa, đất cát, đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất bazan…tầng đất dày trên 1m, thoát nước tốt, độ Ph từ 5,5 đến 6,4.

+ Gió: tốc độ vừa phải để lưu thông không khí, điều hòa độ ẩm, giảm sâu, bệnh hại…

Bình luận (0)