Cho biểu thức:
A=\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)
a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn A
b) Tính giá trị của A khi x=\(3-2\sqrt{2}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}}{a-4}\)
\(B=\left(\dfrac{4x}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-3\sqrt{x}+2}\right).\dfrac{\sqrt{x}-1}{x^2}\)
\(C=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-9}\right).\dfrac{2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)
\(D=\left(\dfrac{5\sqrt{x}-6}{x-9}-\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1+\dfrac{6}{x-9}\right)\)
\(E=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{9+x}{9-x}\right).\left(3\sqrt{x}-x\right)\)
help
Rút gọn các biểu thức sau:
\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}}{a-4}\)
\(B=\left(\dfrac{4x}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-3\sqrt{x}+2}\right).\dfrac{\sqrt{x}-1}{x^2}\)
\(C=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-9}\right).\dfrac{2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)
\(D=\left(\dfrac{5\sqrt{x}-6}{x-9}-\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1+\dfrac{6}{x-9}\right)\)
\(E=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{9+x}{9-x}\right).\left(3\sqrt{x}-x\right)\)
help
Cho biểu thức
P =\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2}{x-1}\right)\)
a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn P
b) Tìm các giá trị của x để P>0
c) Tìm x để P =6
Cho biểu thức A = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-2\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{4x}{\left(x-1\right)^2}\)
a) Rút gọn A.
b) tính giá trị của A biết \(\left|x-5\right|=4\).
Cho P = (\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1 }\) - \(\dfrac{1}{\sqrt{x}}\))(\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\) - \(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\))
a. Tìm đkxđ và rút gọn P
b. Tìm x để P = \(\dfrac{1}{4}\)
Rút gọn:
\(A=\dfrac{2}{x-1}\sqrt{\dfrac{x^2-2x+1}{4x^2}}\)
\(B=\left(x^2-4\right)\sqrt{\dfrac{9}{x^2-4x+4}}\)
bài 1: rút gọn bthuc
a.\(\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}\) b.\(\dfrac{\sqrt{\left(x-3\right)^2}}{3-x}\)
b2: rút gọn
a.\(\dfrac{\sqrt{9x^2-6x+1}}{9x^2-1}\) b.4-x-\(\sqrt{4-4x+x^2}\) c.\(\sqrt{4x^2-4x\text{x^2 +2*x-3 >0}}-\sqrt{4x^2+4x+1}\)
Cho P = (\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1 }\) - \(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\))(\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\) + \(\dfrac{2}{x-1}\))
a. Tìm đkxđ và rút gọn P
b. Tìm x để P>0