Có 2 phương pháp xử lý hạt như sau:
+ Phương pháp vật lý: Tức là ngâm hạt trong nước ấm hoặc nhiệt độ khô. Chẳng hạn: Hạt bắp cải ngâm trong nước ấm 45oC sẽ hạn chế bệnh thối đen; hạt ớt quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76oC sẽ loại được tất cả các virus, nấm bệnh… Trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất đã xử lý nhiệt cho hạt trước khi đóng gói nhưng cách làm này sẽ hạn chế khả năng nảy mầm, khiến hạt khô héo, mất nước.
+ Phương pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu. Hai loại hóa chất này có thể dùng được pha loãng hoặc dạng bột để rắc vào hạt giống. Cách làm này hiệu quả với việc loại bỏ nấm bệnh, đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.
Theo mik là :
Các phương pháp xử lí hạt giống là :
- Xử lí bằng nhiệt độ là phương pháp áp dụng phổ biến : ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ , thời gian khác nhau tùy từng loại hạt giống
- Xử lí bằng hóa chất là cách trộn hạt với hóa chất hoặc ngậm hạt trong dung dịch chứa hóa chất . Thời gian , tỉ lệ giữa khối lượng hạt với hóa chất và nồng độ hóa chất khác nhau tùy theo từng loại hạt giống . Ví dụ : ngâm hạt lúa trong dung dịch fomalin trong 3 giờ . Trộn hạt cải bắp với chất TMTD vs tỉ lệ 1kg hạt trộn 1g TMTD
( sorry @Trần Thị Thúy Diễm)