Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Hà
Xem chi tiết
Nguyễn Hà
Xem chi tiết
Đào Dung
20 tháng 10 2016 lúc 21:29

- Giống cây trồng tốt có tác dụng làm tăng năng suất , tăng chất lượng nông sản , tăng vụ và thay đổi cơ cấu cây trồng .

- Một giống tốt cần đảm bảo :

Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu , đất đai và trình độ canh tác của địa phương.Có chất lượng tốt .Có năng suất cao và ổn định .Chống , chịu đc sâu , bệnh.
Nguyễn Thùy Linh
Xem chi tiết
Nguyen Nghia Gia Bao
29 tháng 10 2016 lúc 21:15

Các loại rau, củ, quả được sấy khô là : mít, chuối, dứa, khoai lang, hạt bí, củ dền, cà rốt, đậu bắp,...

Nguyễn Trần Thành Đạt
29 tháng 10 2016 lúc 22:13

Các loại rau, củ, quả thường được sấy khô là:

- Rau: Rau cải,...

- Củ: Củ dền, củ khoai môn, củ khoai tây, củ khoai lang, củ cà rốt,...

- Qủa: quả chuối, quá mít, quả đậu bắp,....

Trần Nhật Hoàng
9 tháng 11 2017 lúc 19:04

mình nghĩ là:

Rau: rau dền, Bắp cải, xúp lơ,.....

Củ: cà rốt, khoai lang, khoai tây,...

Quả: xoài, mít, cam, ổi,.....

Chúc bạn học tốtbanh

Nguyễn Thị Thùy Linh
Xem chi tiết
Hà thúy anh
10 tháng 12 2016 lúc 9:54

vai trò phân bón trong nông nghiệp là bổ xung các chất cần thiết cho môi trường đất , nước , để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất , hoặc trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng , không những làm cho cây trồng sinh sống mà còn để làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng,
cách xử dụng dựa trên phương pháp 4 đúng
1, đúng loại; Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. - Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. --Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó.
Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.
2 đúng liều : bón đủ lượng cho từng giai đoạn sinh trưởng, khả năng chịu đựng của từng loại cây vì có loại ưa bón ít một chứ bón nhiều xót rễ nhưng có cây lại chịu được bón nhiều
3, đúng lúc:
là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.
4, đúng cách , ví dụ bón phân chuồng thì bón lót lúc sớm vùi sẵn hay trộn đều trong đất để có độ ẩm ổn định cho các vi sinh sinh sống và phát triển , chớ bón trên mặt đất phơi nắng vừa mất đạm vừ tiêu diệt các vi sinh vật , bón hóa họ nên bón buổi chiều mát , đừng bón sát gốc cây mà bón hơi xa gốc để nước mưa hoặc nước tưới ngấm từ từ xuống phần rễ bên dưới , bón sát gốc quá độ đậm đặc của phân chưa hòa loãng làm cháy gốc thối gốc và các rễ nổi quanh gốc , cho nên bón hóa học phải tưới nhiều nước nhiều lần 1 lúc cho phân loãng ra nếu mưa nhỏ cũng phải tưới lại , nhưng tốt nhất là hòa loãng phân vào nước tưới, khi tưới tất cả bộ rễ, lá , đều hấp thụ hết số phân không bị thất thoát và hại như rắc , nên đỡ tốn phân hơn rắc nếu là đất màu hay cây công nghiệp , còn phân bón lá thì xịt đều trên lá vào chiều mát , nhưng đối với lá non , chứ lá già kém hấp thụ phân

doan truc van
30 tháng 10 2016 lúc 22:37
vai trò :

-bổ sung các chất cần thiết cho môi trường đất,nước,để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất,hoặc trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng,ko những làm cho cây trồng sinh sống mà còn để làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng.

~~~~ mik xin lỗi !! nhưng cái phần " cách sử dụng phân bón " này dài quá àk,mik làm hổng nổi~~~~

oho

nguyễn phan bảo ngọc
8 tháng 11 2018 lúc 15:28

vai trò phân bón trong nông nghiệp là bổ xung các chất cần thiết cho môi trường đất , nước , để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất , hoặc trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng , không những làm cho cây trồng sinh sống mà còn để làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng,
cách xử dụng dựa trên phương pháp 4 đúng
1, đúng loại; Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. - Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. --Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó.
Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.
2 đúng liều : bón đủ lượng cho từng giai đoạn sinh trưởng, khả năng chịu đựng của từng loại cây vì có loại ưa bón ít một chứ bón nhiều xót rễ nhưng có cây lại chịu được bón nhiều
3, đúng lúc:
là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.
4, đúng cách , ví dụ bón phân chuồng thì bón lót lúc sớm vùi sẵn hay trộn đều trong đất để có độ ẩm ổn định cho các vi sinh sinh sống và phát triển , chớ bón trên mặt đất phơi nắng vừa mất đạm vừ tiêu diệt các vi sinh vật , bón hóa họ nên bón buổi chiều mát , đừng bón sát gốc cây mà bón hơi xa gốc để nước mưa hoặc nước tưới ngấm từ từ xuống phần rễ bên dưới , bón sát gốc quá độ đậm đặc của phân chưa hòa loãng làm cháy gốc thối gốc và các rễ nổi quanh gốc , cho nên bón hóa học phải tưới nhiều nước nhiều lần 1 lúc cho phân loãng ra nếu mưa nhỏ cũng phải tưới lại , nhưng tốt nhất là hòa loãng phân vào nước tưới, khi tưới tất cả bộ rễ, lá , đều hấp thụ hết số phân không bị thất thoát và hại như rắc , nên đỡ tốn phân hơn rắc nếu là đất màu hay cây công nghiệp , còn phân bón lá thì xịt đều trên lá vào chiều mát , nhưng đối với lá non , chứ lá già kém hấp thụ phân

Quỳnh Như
Xem chi tiết
Hà Vy Hill Yoong
21 tháng 12 2016 lúc 21:03

1. Tại vì để có thể đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản

2. Bảo quản để hạn chế sự hoa hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản

3.

phương pháp chế biếnnông sản được chế biếndụng cụ hay quy trình chế biến
sấy khô1 số rau,củlò sấy
chế biến thành tinh bột hay bột mịn1 số củ,hạttheo quy trình nhất định
muối chua1 số rau,củlên men nhờ hd của vi sinh vật

 

Võ Thanh Lam
6 tháng 3 2017 lúc 10:06

1/ thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận để giúp sản phẩm trồng trọt ( nông sản ) ít bị hư hỏng ( giập nát).

2/ bảo quản nông sản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng sản phẩm trồng trọt. Có các phương pháp bảo quản:

- bảo quản thông thoáng

- bảo quản lạnh

- bảo quản kín

- đối với rau, hoa quả tươi người ta còn bảo quản bằng hóa chất ( chỉ sử dụng loại hóa chất có trong danh mục của bộ nông nghiệp) , bảo quản bằng chiếu xạ, bảo quản trong môi trường khí biến đổi

3/ người ta chế biến nông sản bằng những cách :

-phương pháp sấy khô

-phương pháp muối chua

- phương pháp chế biến thành bột mịn

- phương pháp đóng hộp

Vd: chế biến củ sắn, khoai, hạt đậu,.... Thành bột mịn

Sấy khô các loại rau củ quả....

CHÚC BẠN HỌC TỐT ^^

Quỳnh Như
Xem chi tiết
doan truc van
3 tháng 11 2016 lúc 21:51

thu hoạch đúng lúc,nhanh gọn và cẩn thận để đảm bảo về số lượng và chất lượng của nông sản

Hàn Vũ
5 tháng 3 2017 lúc 19:29

thu hoach nhanh.đúng lúc.nhanh gọn và cẩn thận để đảm bảo về số lượng ,sẽ ko làm cho sản phẩm bị mốc,hư do thời tiết hay động vật phá

TỐT

Lưu Thị Quỳnh Anh
2 tháng 4 2017 lúc 11:25

noi chung giup san pham trong trot it bi hu hong nhu bi giap, nat,...haha

Quỳnh Như
Xem chi tiết
doan truc van
3 tháng 11 2016 lúc 21:48
mục đích:

-hạn chế hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản

phương pháp bảo quản:

-bảo quản thông thoáng,bảo quản kín và bảo quản lạnh

\(\rightarrow\)đối với các loại hạt:cần phơi khô

\(\rightarrow\)đối với rau quả:phải sạch sẽ,ko giập nát

\(\rightarrow\)kho bảo quản phải cao ráo,thoáng khí

Hoàng Mạnh Long
16 tháng 12 2016 lúc 20:04

Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản

Bằng cách

- Bảo quản thông thoáng

- Bảo quản kin

- Bảo quản lạnh

Võ Thanh Lam
6 tháng 3 2017 lúc 10:00

Bảo quản nông sản nhằm mục đích : hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản

Các biện pháp bảo quản :

-bảo quản thông thoáng

- bảo quản kín

-bảo quản lạnh

-đối với rau, hoa quả tươi người ta còn bảo quản bằng hóa chất ( chỉ sự dụng loại hóa chất có trong danh mục của bộ nông nghiệp) , bảo quản bằng chiếu xạ, bảo quản trong môi trường khí biến đổi

CHÚC BẠN HỌC TỐT

Quỳnh Như
Xem chi tiết
doan truc van
3 tháng 11 2016 lúc 22:02
phương pháp chế biếnnông sản được chế biếndụng cụ hay quy trình chế biến
sấy khômột số rau, củ, quảlò sấp
chế biến thành tinh bột hay bột mịnmột số củ,hạttheo quy trình nhất định
muối chuamột số rau,củlên men nhờ hoạt động của vi sinh vật
đóng hộpmột số rau, quảcho vào hộp hay lọ thủy tinh

 

Đặng Thị Hông Nhung
Xem chi tiết
Vương Tuấn Khải
16 tháng 4 2017 lúc 21:04

* Phương pháp bảo quản

- Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí.

- Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập.

- Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật, côn trùng sẽ ngừng hoạt động và giảbotswsuwj hô hấp của nông sản. VD: rau, dưa,....

* Phương pháp chế biến

- Sấy khô: Một số loại rau củ quả được sấy khô bằng các thiết bị đơn giản hay hiện đại.

- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Một số loại củ như sắn, khoai hay hạt được chế biếnthành bột mịn hay tinh bột theo quy trình nhất định.

- Muối chua: Làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt đọng của vi sinh vật.

- Đóng hộp: Cho sản phẩm vào trong hộp hay lọ thuỷ tinh, đậy kín,sau đó làm chín. Sản phẩm đóng hộp bảo quản được lâu và có giá thành cao.

trương thị ngân
19 tháng 1 2017 lúc 13:36

cách bảo quản : bảo quản trong tủ lạnh hay nhà kho ,bằng tui nilong,..

VD: rau,dưa cần bảo quản trong tủ lạnh

꧁༺ςôηɠ_ςɧúα༻꧂
14 tháng 3 2022 lúc 7:39

 Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí. - Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập. - Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.

Chúc bn hok tốt
Friend
Xem chi tiết
Trần Quang Hưng
24 tháng 11 2016 lúc 20:51

Bảo quản lạnh thường áp dụng cho các laoij nông sản là rau và quả

Phương Anh (NTMH)
25 tháng 11 2016 lúc 15:21

Bảo quản lạnh thường áp dụng cho các loại nông sản :

+ Rau, hoa, quả

Nguyên Hưng Trần
9 tháng 11 2017 lúc 16:16

bảo quản lạnh thường áp dụng với rau, củ, quả