Bài 5: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

datcoder

Mô tả đặc điểm thực vật học của một số giống xoài đang được trồng phổ biến ở gia đình, địa phương em hoặc em biết.

datcoder
28 tháng 4 lúc 19:15

Đặc điểm thực vật học của giống xoài: xoài keo, xoài tượng, xoài thanh ca.

- Đặc điểm chung: Cả ba loại xoài này đều là cây thân gỗ, có rễ ăn sâu, rộng, nhiều cành, cành phân thành các hệ cành. Lá xoài lá đơn, mọc sole, phiến lá thuôn hình mũi mác, bản khá to. Hoa xoài mọc từng chùm, màu vàng, mọc ở đầu cành.

- Đặc điểm riêng: Hình dạng quả của các loại xoài khác nhau.

+ Quả xoài keo:  Xoài keo có hình dáng hơi tròn, có phần eo ở giữa và nhỏ dần về phần đuôi. Đặc trưng của loại xoài này là vỏ xanh nhưng đôi khi bên trong đã chín vàng. Qủa xoài nặng từ 250 - 400gr/quả, phần thịt dày, hạt nhỏ, dẹp và có vị chua chua ngọt ngọt khá đặc biệt.

+ Quả xoài tượng: Xoài tượng rất lớn, nó nặng từ 0,5 – 1kg/quả. Khi trái xoài chín thì sẽ có màu vàng nhạt ửng ít xanh, và trơn bóng. Thịt xoài cũng có màu vàng nhạt, ít nước và ít ngọt.

+ Quả xoài thanh ca: Quả xoài dài, đầu hơi cong lại, thịt thơm ngon. Khi ăn thì lột vỏ rồi mút cho hết phần thịt nên còn gọi là xoài mút

Bình luận (0)