Lớp Giáp xác - Bài 22. Tôm sông

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Phạm Đình Trung

Minh rất thích ăn tôm.Một lần mẹ Minh mua tôm về nấu, Minh để ý thấy tôm nấu lên chuyển sang màu đỏ cam.Em hãy giúp Minh giải thích hiện tượng này.

  Ngắn

  
Nguyễn Trần Thành Đạt
22 tháng 12 2020 lúc 12:32

Đó là do trong vỏ của tôm cua có nhiều loại sắc tố, trong đó có một loại carotenoid gọi là astaxanthin, tạo nên sắc đỏ cam cho tôm cua (astaxanthin cũng chính là sắc tố tạo nên màu sắc đặc trưng của cá hồi). Bình thường khi tôm cua còn sống, sắc tố này không thấy được do bị bao bọc bởi các chuỗi protein khác nên tôm cua có màu xanh đen.

Sau khi luộc chín, các protein khác bị phá hủy và phân giải ở nhiệt độ cao, sẽ làm hiện ra màu đỏ cam do astaxanthin chưa bị phân hủy. Vì thế tôm cua bị hấp hay luộc sẽ có màu đỏ tươi mà không có thêm màu nào khác, thậm chí những con tôm hay cua màu xanh hoặc vàng cũng đều biến thành màu đỏ cam như vậy.

Ngô Thùy Linh
19 tháng 12 2021 lúc 20:58

Câu trả lời như sau:

Do trong vỏ của tôm cua có nhiều loại sắc tố, trong đó có một loại carotenoid gọi là astaxanthin,tạo nên màu đỏ cam cho tôm cua .Bình thường khi tôm cua còn sống, sắc tố này không thấy được do bị bao bọc bởi các chuỗi protein khác nên tôm cua có màu xanh đen.

Sau khi luộc chín, các protein khác bị phá hủy và phân giải ở nhiệt độ cao, sẽ làm hiện ra màu đỏ cam do astaxanthin chưa bị phân hủy. Vì thế tôm cua bị hấp hay luộc sẽ có màu đỏ tươi mà không có thêm màu nào khác, thậm chí những con tôm hay cua màu xanh hoặc vàng cũng đều biến thành màu đỏ cam như vậy.

 


Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Ngọc Mai
Xem chi tiết
Trần Gia Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Hải Vương
Xem chi tiết
sherrya
Xem chi tiết
võ phương thảo
Xem chi tiết
Magales
Xem chi tiết
Magales
Xem chi tiết
Nguyễn N
Xem chi tiết
_ Yuki _ Dễ thương _
Xem chi tiết