Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Phan Thị Hoài Thương

Lấy một xương gà khô ngâm với axit 1 ngày hoặc đốt xương gà khô,

. Hãy so sánh kết quả với chân gà để nguyên và nêu tính chất của xương

Nguyễn Ngọc Quỳnh Châu
22 tháng 9 2019 lúc 22:36

Ngâm với axit: Hiện tượng xảy ra là có bọt khí nổi lên, điều đó chứng tỏ trong thành phần của xương có muối cacbônat, khi tác dụng với axít sẽ giải phóng khí cacbônic. Sau đó, uốn cong thấy xương mềm dẻo, dễ uốn cong. Đốt xương gà khô trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt thấy tro, đó chính là thành phần chất khoáng.

Kết luận: xương gồm 2 thành phần: chất hữu cơ (cốt giao) và chất khoáng (canxi) làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo. Tỉ lệ chất cốt giao thay đổi theo tuổi.

Chúc bạn học tốthaha


Các câu hỏi tương tự
Sad poi
Xem chi tiết
Hoàng Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Võ Hà Kiều My
Xem chi tiết
tui là phưng
Xem chi tiết
Lại Hoàng Hiệp
Xem chi tiết
Mai Huỳnh Đức
Xem chi tiết
Không Quen Biết
Xem chi tiết
Nguyễn Bùi Gia Phát
Xem chi tiết
Trần Khánh An
Xem chi tiết