Khi luộc trứng, ta phải cho trứng vào lúc :
A) lúc nào cũng được
B) nước lạnh
C) nước nóng
D) nước sôi
Cái này hay làm nên nghĩ B đúng :))
Khi luộc trứng, ta phải cho trứng vào lúc :
A) lúc nào cũng được
B) nước lạnh
C) nước nóng
D) nước sôi
Cái này hay làm nên nghĩ B đúng :))
1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
a) Luộc. - Lượng nước trong món luộc nên lưu ý điều gì? Có nên đun quá lâu không? Từ đó, HS rút ra khái niệm món luộc/ SGK/ trang 85.
- Em hãy kể tên một vài món luộc mà gia đình em hay dùng? Theo em, luộc thực phẩm là động vật và thực phẩm là thực vật có điểm gì khác nhau?
- Món luộc phải đảm bảo những yêu cầu kĩ thuật gì?
b) Kho.
- Tương tự như luộc, kho cũng là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. Bằng quan sát thực tế, em hãy tìm các điểm khác nhau giữa món luộc và món kho. (VD: lượng nước, hương vị, thời gian,…)
- Từ những điểm khác nhau vừa tìm được, em hãy nêu định nghĩa món kho
- Em hãy kể tên một vài món kho mà em biết. Qua quá trình quan sát việc chế biến món ăn của gia đình em, em hãy thử trình bày cách làm 1 món kho?
- Theo em, món kho đảm bảo yêu cầu kĩ thuật gì?
2. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
a) Rang.
- Em hãy kể tên một số món rang mà gia đình em hay dùng. Từ đó, em hãy cho biết món rang là như thế nào?
- Món rang phải đảm bảo yêu cầu gì về kĩ thuật? HS tìm hiểu thêm quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật
b) Xào.
- Em hãy kể tên một số món xào mà gia đình em hay dùng.
- Theo em, một món xào ngon cần đảm bảo những yêu cầu kĩ thuật gì?
- Em hãy thử trình bày cách làm một món xào mà em thích nhất.
Phần II : Tìm hiểu các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
1. Trộn dầu giấm.
-tham khảo thêm hình ản HS th món trộn dầu giấm rau xà lách và nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món trộn dầu giấm. Từ những nhận xét đó, rút ra khái niệm thế nào là món trộn dầu giấm.
- Mỗi món ăn đều có những lưu ý riêng khi chế biến để tạo nên món ăn ngon miệng, đẹp mắt. Tại sao khi trộn dầu giấm, ta chỉ trộn trước 5-10 phút trước khi ăn?
Một món trộn dầu giấm phải đạt được những yêu cầu kỹ thuật cụ thể nào về màu sắc và hương vị? Em hãy tìm hiểu thêm từ các nguồn và nêu tên các nguyên liệu thường được thay thế trong món trộn dầu giấm.
- Để đạt được những yêu cầu kỹ thuật của món trộn dầu giấm, những lưu ý về dụng cụ trộn rất quan trọng. Vì sao phải dùng dụng cụ bằng sứ, men, thủy tinh mà không được dùng dụng cụ đồng, nhôm, nhựa màu trong khi trộn nguyên liệu?
- Một món ăn nếu được trình bày càng đẹp mắt thì càng tăng thêm sự hấp dẫn đối với người dùng. HS có thể sử dụng các kiến thức cắt, tỉa rau củ quả để sáng tạo nhiều cách trình bày đẹp mắt hơn cho món ăn của mình.
2. Trộn hỗn hợp.
- Em đã được từng ăn món nộm nào? Kể tên các nguyên liệu trong món đó và nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món trộn hỗn hợp. Từ những nhận xét đó, rút ra khái niệm thế nào là món trộn hỗn hợp. Khái niệm/ trang 90/ SGK. - HS tự tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp và cho biết: Tại sao nguyên liệu trước khi trộn phải được ướp muối, sau đó rửa lại cho hết mặn rồi vắt ráo?
- Dựa vào quy trình vừa tìm hiểu, em hãy thử nêu cách làm một món nộm mà em đã thưởng thức. Theo em, các nguyên liệu trong món trộn hỗn hợp có thể thay thế được không? Nếu có, em hãy nêu một vài ví dụ cụ thể.
- Một món trộn hỗn hợp như thế nào được coi là đạt yêu cầu về kĩ thuật và trình bày
Nêu màu sắc,nước sử dụng,hương vị,nguyên liệu khi luộc,nấu,kho.
Tại sao khi nấu phải sử dụng lửa vừa?
Tại sao khi luộc phải sử dụng lửa to?
Tại sao khi xào phải sử dụng lửa to?
Tại sao khi rang phải sử dụng lửa
CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI!!!!!!!
khi luộc hoặc nấu rau đôi khi ta thấy lá rau không xanh mà ngả vàng . Em hãy tìm hiểu và giải thích tại sao rau bị hiện tượng như vậy . Em có bí quyết nào để có món canh hoặc rau luộc xanh ngon không?
khi luộc hoặc nấu rau đôi khi ta thấy lá rau không xanh mà ngả vàng . Em hãy tìm hiểu và giải thích tại sao rau bị hiện tượng như vậy . Em có bí quyết nào để có món canh hoặc rau luộc xanh ngon không?
so sánh các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt trong môi trường nước? (luộc nấu kho)
Xem và hoàn tất nội dung bài cho các phương pháp sau:
- Luộc: là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước và gần như không nêm gia
vị . Ví dụ: thịt heo luộc, gà luộc, bắp luộc, rau muống luộc, Đậu phọng luộc,…
- Nấu: là phương pháp
Ví dụ:
- Kho: là phương pháp
Ví dụ:
- Hấp: là phương pháp
Ví dụ:
- Chiên: là phương pháp
Ví dụ:
- Xào: là phương pháp
Ví dụ:
- Rang: là phương pháp
Ví dụ:
- Nướng: là phương pháp
Ví dụ:
GIÚP MIK VỚI! MIK ĐANG CẦN GẤP!!!!!
Điền dấu (x) vào cột Đ những câu em cho là đúng, vào cột S những câu em cho là sai và giải thích lí do.
Nội dung | đ | s | Giải thích |
1. Dùng gạo sát thật trắng, vo gạo thật kĩ để nấu cơm | |||
2. Cho nước vừa đủ để nấu cơm,tránh phải chắt bỏ nước cơm, sẽ mất nhiều vitamin B1 | |||
3. Khi luộc rau nên cho rau vào nồi khi nước sôi. | |||
4. Khi nấu cần khuấy nhiều cho thực phẩm chín đều | |||
5. Đun nấu lâu thực phẩm sẽ mất nhiều vitamin | |||
6. Khi luộc thịt lợn, thịt gà, vịt, nên cho thịt vào nồi khi nước sôi. | |||
7. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đối với thành phần dinh dưỡng của thức ăn | |||
8. Chất đường sẽ bị tiêu hủy và chuyển thành màu nâu, có vị đắng khi đun khô ở nhiệt độ 180oC | |||
9. Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ ngay trước khi ăn | |||
10. Áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm sẽ giảm hao hụt chất dinh dưỡng có trong thực phầm. |