Khi đổ nước nóng vào ly thì thành ly sẽ nở ra mà tốc độ nở của ly dày chậm hơn ly mỏng nên ly dảy dễ vỡ hơn
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
đổ nước ngóng vào ly dày dễ vỡ hơn vì :
+ Ly dày thường sẽ có phần tiếp giáp giữa phần bên trong và phần bên ngoài . Khi ta nước nóng vào thì phần bên trong sẽ nóng lên , còn phần bên ngoài sẽ lạnh đi vì phần tiếp giáp rất dày nên cách nhiệt rất lớn , và ta luôn rót nước vào bên trong ly nên lượng nhiệt phần bên ngoài nhận được rất ít nên co lại dẫn đến phần bên trong sẽ nở ra , phần bên ngoài co lại , phần bên trong nở nhưng bị ngăn cản vì phần bên ngoài co lại nên từ đó sẽ sinh ra một lực rất lớn làm nứt phần tiếp giáp và vỡ cả ly .
+ ly mỏng ít dễ vỡ hơn vì ly mỏng luôn có phần tiếp giáp rất mỏng , dẫn đến , mặc dù ta vẫn rót nước bên trong nhưng vì phần tiếp giáp mỏng nên lượng nhiệt ở cả hai phần ( bên trong và bên ngoài ) sẽ cùng nhận được và nở ra đồng đều nên không vỡ ly.
Ly dày vì ly dày không dãn nở đồng đều