Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Kayoko

Khi đổ nước nóng vào ly dày và ly mỏng thì ly nào dễ vỡ hơn ? Vì sao ?

Kayoko
18 tháng 3 2016 lúc 13:38

Ly dày vì ly dày không dãn nở đồng đều

Huỳnh Châu Giang
18 tháng 3 2016 lúc 13:45

Ly dày nhé!

Huỳnh Châu Giang
18 tháng 3 2016 lúc 13:45

Khi đổ nước nóng vào ly thì thành ly sẽ nở ra mà tốc độ nở của ly dày chậm hơn ly mỏng nên ly dảy dễ vỡ hơn

Phạm Công Thành
18 tháng 3 2016 lúc 16:02

Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau: 
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém. 
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp. 
3. Sự giãn nở vì nhiệt. 
4. Hiệu ứng vết nứt. 

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Võ Đông Anh Tuấn
18 tháng 3 2016 lúc 17:35

Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau: 
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém. 
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp. 
3. Sự giãn nở vì nhiệt. 
4. Hiệu ứng vết nứt. 

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ. 

Thuyết Dương
19 tháng 3 2016 lúc 22:18

mk nghĩ là ý A

 

Võ Mỹ Lâm
21 tháng 3 2016 lúc 21:42

Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau: 
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém. 
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp. 
3. Sự giãn nở vì nhiệt. 
4. Hiệu ứng vết nứt. 

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ. 
 

Đỗ Phương Uyên
22 tháng 3 2016 lúc 20:28

hoc roi nhung cung quen roi ok

T MH
23 tháng 3 2016 lúc 9:19

đổ nước ngóng vào ly dày dễ vỡ hơn vì :

+ Ly dày thường sẽ có phần tiếp giáp giữa phần bên trong và phần bên ngoài . Khi ta nước nóng vào thì phần bên trong sẽ nóng lên , còn phần bên ngoài sẽ lạnh đi vì phần tiếp giáp rất dày nên cách nhiệt rất lớn  , và ta luôn rót nước vào bên trong ly nên lượng nhiệt phần bên ngoài nhận được rất ít nên co lại dẫn đến phần bên trong sẽ nở ra , phần bên ngoài co lại , phần bên trong nở nhưng bị ngăn cản vì phần bên ngoài co lại nên từ đó sẽ sinh ra một lực rất lớn làm nứt phần tiếp giáp và vỡ cả ly .

+ ly mỏng ít dễ vỡ hơn vì ly mỏng luôn có phần tiếp giáp rất mỏng , dẫn đến , mặc dù ta vẫn rót nước bên trong nhưng vì phần tiếp giáp mỏng nên lượng nhiệt ở cả hai phần ( bên trong và bên ngoài ) sẽ cùng nhận được và nở ra đồng đều nên không vỡ ly.

 

ngo thi hong ich
9 tháng 5 2017 lúc 19:45

Ly dày vì ly dày không dãn nở đồng đều


Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Thị Thanh Hằng
Xem chi tiết
KenZ Minecraftツ
Xem chi tiết
Nguyễn Hải Băng
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết
đặng nhật huy
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
Trương Mai Khánh Huyền
Xem chi tiết
Hiệu Đàm Văn
Xem chi tiết
Lịnh
Xem chi tiết
Toka Moyo Isaki
Xem chi tiết