Bài 48. Luyện tập: Rượu etylic, Axit axetic và Chất béo

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Thị Thu Thảo

khái niệm và cấu tạo và tính chất của protein và polime

Minh Nhân
15 tháng 4 2019 lúc 16:29

* Protein

- Khái niệm: Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng...

- Cấu tạo: Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại. Khi thủy phân protein thu được hỗn hợp các amino axit H2N – R – COOH

- Tính chất:

1. Phản ứng thủy phân

Protein + nước axit(bazo)−−−−−−→t0→t0axit(bazo) Hỗn hợp amino axit

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).

3. Sự đông tụ: Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) xảy ra sự kết tủa hay đông tụ protein, thí dụ đun nóng lòng trắng trứng.

* Polime

- Khái niệm:

+ Polime là những chất có phân tử khối rất lớn do nhiều mắt xích liên kết với nhau tạo nên.

+ Dựa vào nguồn gốc, polime được chia thành hai loại chính:

Polime thiện nhiên (có sẵn trong tự nhiên): tinh bột, xenlulozơ, tơ tằm, cao su thiên nhiên…

Polime tổng hợp (do con người tổng hợp): cao su buna, poli (vinyl clorua)…

- Cấu tạo và tính chất:

1. Cấu tạo

- Gồm nhiều mắt xích liên kết với nhau

- Mạch thẳng, mạch nhánh và mạng không gian

Ví dụ:

Lý thuyết Hóa học lớp 9 bài 54: Polime

2. Tính chất vật lí

- Thường là chất rắn, không bay hơi

- Không tan trong nước hoặc các dung môi thông thường. Một số polime tan được trong axeton.

Chúc bạn học tốt <3

- Ở nhiệt độ cao dễ bị phân hủy


Các câu hỏi tương tự
Như ý nguyễn
Xem chi tiết
thu lan
Xem chi tiết
Đinh Nguyễn Thiên Nhi
Xem chi tiết
Phạm trung hiếu
Xem chi tiết
nguyễn thị quyên
Xem chi tiết
Phạm Thị Cẩm Huyền
Xem chi tiết
Lý Trung Dũng
Xem chi tiết
nguyễn thị quyên
Xem chi tiết
Nguyễn Hải Anh
Xem chi tiết