Quả không có hạt có thể vì các nguyên nhân như sau:
- Không có sự thụ tinh nên không tạo thành hạt. Nguyên nhân có thể do cấu tạo của hoa nên không thể xảy ra thụ tinh. Nhưng bầu vẫn phát triển nhờ các chất kích thích do phấn hoa mang đến tạo thành quả. Hiện tượng này gặp ở một số loài như cam, cà chua... Trường hợp cây chuối nhà là thể tam bội rất rất khó có thể giảm phân để cho ra các giao tử cân bằng --> không có giao tử --> không thụ tinh --> không có hạt (Cây sinh sản sinh dưỡng).
- Con người tạo quả không hạt bằng cách sử dụng ngăn chặn sự thụ tinh cùng với sử dụng các chất kích thích nhân tạo làm cho bầu phát triển thành quả.
- Quả được thụ tinh nhưng trong quá trình phát triển hạt bị tiêu biến (do hóa chất).
Thông thường : Ở những cây sinh sản hữu tính, khi hạt phấn được "rơi" vào đầu nhuỵ, hạt phấn" nảy mầm" và quá trình thụ tinh diễn ra....Hợp tử ( sau này sẽ thành hạt) được tạo thành !
Điều mấu chốt ở đây là : khi hình thành hợp tử và chỉ khi khi hình thành hợp tử , mới tạo ra hoạt chất có tên là Auxin, hoặc chất Gipberilin,hoặc những hoạt chất tương tự.
Những hoạt chất này có tác dụng" lôi kéo chất dinh dưỡng" về quả ,làm cho quả nhanh chóng to dần lên...cùng với sự lớn dần lên của quả , thì hạt cũng được hình thành, lớn dần, rồi thành thục ( Chín sinh lý).
Ở những Bầu nhụy không có quá trình tạo thành hợp tử diễn ra, cũng đồng nghĩa với việc không có sự xuất hiện của Auxin, hoặc chất Gipberilin để kéo chất dinh dưỡng về quả....thì quả sẽ không to lên được và sẽ bị rụng.
Như vậy có thể kết luận :Thông thường, nếu hoa không được thụ phấn thụ tinh, thì sẽ không thể tạo thành quả được. Cũng có nghĩa : Quả không hạt chắc chắn không có hiện tương thụ tinh !!!
Nhưng thực tế hiện nay có khá nhiều loại quả không có hạt...là do các nhóm nguyên nhân sau :
-/ Những loại cây sinh sản chủ yếu bằng hình thức vô tính. Ví dụ cây chuối con được sinh ra từ Thân ( củ), khoai lang hoặc sắn củ được gây giống bằng thân cây .v.v.v..
-/ Cây được tạo ra bằng quá trình lai tạo và chọn lọc.
-/ Tận dụng đặc tính kéo dinh dưỡng khi hình thành hạt, lúc cây ra hoa, thay vì chờ khi hợp tử được tạo ra,... người ta phun luôn các chất thuộc nhóm Auxin, hoặc chất Gipberilin,hoặc những hoạt chất tương tự, với một nồng độ và liều lượng nhất định... Quả sẽ được hình thành, vẫn lớn dần, không bị rụng mà lại không có hạt !!!!
+ Khi lấy giống để trồng họ có thể sử dụng các biện pháp sinh sản sinh dưỡng như các em đã được học: giâm cành, chiết cành hoặc nhân bản vô tính trong ống nghiệm ...