Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau: Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí. có nhiệt độ thích hợp), nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống. Ví dụ. chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc. mẩy. không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hại bị mọt. hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo...).
* Thí nghiệm chứng minh:
- Chuẩn bị:
+ Hai cốc thủy tinh, bên dưới có lót bông ẩm.
+ 10 hạt đỗ tốt.
+ 10 hạt đỗ bị sâu ăn hỏng.
- Tiến hành thí nghiệm:
+ Để 10 hạt đỗ tốt, không bị sâu bệnh vào cốc thủy tinh thứ nhất.
+ Để 10 hật đỗ hỏng, xấu vào cóc thủy tinh thứ hai.
+ Để cả hai cốc vào chỗ thoáng, mát, hàng ngày tưới nước đủ ẩm.
- Kết quả:
Bốn, năm ngày sau, ta thấy cả 10 hạt đỗ ở cốc thủy tinh thứ nhất đều đã nảy mầm, còn 10 hạt đỗ ở cốc thủy tinh thứ hai vẫn còn nguyên .
- Rút ra kết luận:
Sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống.