May mặc trong gia đình

Lê Bảo Anh

Đề cương ôn tập học kì 2

1. Nêu chức năng dinh dưỡng của chất đạm , chất béo, chất đường bột và chất khoáng đối với cơ thể? Cơ sở khoa học để phân nhóm thức ăn?

2. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Bản thân em có những cách gì để phòng tránh nhiễm rùng, nhiễm độc thực phẩm?

3. Để thực phẩm không bị mất vitamin, ta cần chú ý điều gì?

4. Thu nhập của gia đình là gì? Gia đình em có các nguồn thu nhập nào? Bản thân em đã và sẽ làm gì để góp phần tăng thu nhập cảu gia đình?

5. Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn? Tại sao phải quan tâm đến chê độ ăn uống cho từng đôi tượng khi tổ chúc bữa ăn trong gia đình?

6. Không ăn bữa sáng sẽ làm cơ thể nhu thế nào? Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng?

Nguyễn Trần Diệu Linh
8 tháng 4 2018 lúc 20:31

1. *Chức năng dinh dưỡng:

+ Chất đạm:

- Giúp cơ thể phát triển tốt

- Tái tạo các tế bào đã chết

- Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể

+ Chất đường bột:

- Cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể

- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác

+ Chất béo:

- Cung cấp năng lượng tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ

- Giúp bảo vệ cơ thể

- Chuyển hóa thành 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể

+ Sinh tố:

- Giúp hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, xương, da,... hoạt động bình thường

- Tăng sức đề kháng

- Giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏe mạnh

+ Chất khoáng:

- Giúp xương phát triển, cơ bắp hoạt động tốt

- Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể

+ Nước:

- Là môi trường chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể

- Giúp đào thải các chất cặn bã

- Nuôi dưỡng tế bào

- Điều hòa thân nhiệt

+ Chất xơ:

- Ngăn ngừa bệnh táo bón

*Cơ sở khoa học để phân nhóm thức ăn:

+ Căn cứ vào giá trị đinh dưỡng dưỡng để người ta có thể phân chia thức ăn thành 4 nhóm chính:

- Nhóm giàu chất béo

- Nhóm giàu chất đạm

- Nhóm giàu chất đường bột

- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng

2. *Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của các chất độc vào thực phẩm

*Cách phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm:

+ Không ăn đồ ăn ôi thiu

+ Rửa tay trước - sau khi ăn

+ Ăn đồ ăn đã được nấu chín

+ Bảo quản thức ăn cẩn thận, tránh ruồi, muỗi bâu vào

+ Không dùng thực phẩm có chất độc, bị biến chất hay bị nhiễm chất độc hóa học,...

3. *Để thực phẩm không bị mất sinh tố, ta cần chú ý:

+ Không ngâm thực phẩm lâu trong nước

+ Không để thực phẩm bị khô, héo

+ Không đun nấu thực phẩm quá lâu

+ Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, hợp vệ sinh

+ Áp dụng hợp lí quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm...

4. *Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lạo động của các thành viên trong gia đình tạo ra

5. *Nguyên tắc tổ chức bữa ăn:

+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

+ Điều kiện tài chính

+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng

+ Thay đổi món ăn

*Vì mỗi thành viên trong gia đình đều có nhu cầu dinh dưỡng, sở thích ăn uống, sức khỏe và công việc... khác nhau

6. *Không ăn bữa sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa phải làm việc không điều độ, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến tâm trạng, kích thích bạn ăn nhiều từ đó dẫn đến tăng cân, tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể

*Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng: Từ 100 độ C -> 115 độ C

Bình luận (2)
chugialinh
28 tháng 4 2018 lúc 16:15

1. *Chức năng dinh dưỡng:

+ Chất đạm:

- Giúp cơ thể phát triển tốt

- Tái tạo các tế bào đã chết

- Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể

+ Chất đường bột:

- Cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể

- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác

+ Chất béo:

- Cung cấp năng lượng tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ

- Giúp bảo vệ cơ thể

- Chuyển hóa thành 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể

+ Sinh tố:

- Giúp hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, xương, da,... hoạt động bình thường

- Tăng sức đề kháng

- Giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏe mạnh

+ Chất khoáng:

- Giúp xương phát triển, cơ bắp hoạt động tốt

- Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể

+ Nước:

- Là môi trường chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể

- Giúp đào thải các chất cặn bã

- Nuôi dưỡng tế bào

- Điều hòa thân nhiệt

+ Chất xơ:

- Ngăn ngừa bệnh táo bón

*Cơ sở khoa học để phân nhóm thức ăn:

+ Căn cứ vào giá trị đinh dưỡng dưỡng để người ta có thể phân chia thức ăn thành 4 nhóm chính:

- Nhóm giàu chất béo

- Nhóm giàu chất đạm

- Nhóm giàu chất đường bột

- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng

2. *Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của các chất độc vào thực phẩm

*Cách phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm:

+ Không ăn đồ ăn ôi thiu

+ Rửa tay trước - sau khi ăn

+ Ăn đồ ăn đã được nấu chín

+ Bảo quản thức ăn cẩn thận, tránh ruồi, muỗi bâu vào

+ Không dùng thực phẩm có chất độc, bị biến chất hay bị nhiễm chất độc hóa học,...

3. *Để thực phẩm không bị mất sinh tố, ta cần chú ý:

+ Không ngâm thực phẩm lâu trong nước

+ Không để thực phẩm bị khô, héo

+ Không đun nấu thực phẩm quá lâu

+ Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, hợp vệ sinh

+ Áp dụng hợp lí quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm...

4. *Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lạo động của các thành viên trong gia đình tạo ra

5. *Nguyên tắc tổ chức bữa ăn:

+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

+ Điều kiện tài chính

+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng

+ Thay đổi món ăn

*Vì mỗi thành viên trong gia đình đều có nhu cầu dinh dưỡng, sở thích ăn uống, sức khỏe và công việc... khác nhau

6. *Không ăn bữa sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa phải làm việc không điều độ, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến tâm trạng, kích thích bạn ăn nhiều từ đó dẫn đến tăng cân, tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể

*Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng: Từ 100 độ C -> 115 độ C

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Hàn Hạ Dii
Xem chi tiết
Hoàng Gia Hân
Xem chi tiết
Taehyng Kim
Xem chi tiết
Taehyng Kim
Xem chi tiết
Không Phải Dạng Vừa Đâu
Xem chi tiết
Khanh Hoa
Xem chi tiết
Taehyng Kim
Xem chi tiết
nguyenthithuhang
Xem chi tiết
Hoàng Ánh Chinh
Xem chi tiết