Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt :
- Nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
- Nhờ động vật: là thức ăn của động vật (nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hóa) có lông dính hoặc có gai móc
- Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Ngoài ra còn có tác nhân khác như con người, nước: quả và hạt được đưa tới các vùng miền khác nhau.
Con người cũng giúp rất nhiều cho sự phát tán của quả và hạt bằng nhiều cách như:
- Vận chuyển quả và hạt đi tới các vùng, miền khác nhau.
- Giữa các nước thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt.=> Kết quả là các loài cây đã được phân bố ngày càng rộng và phát triển khắp nơi.
1.
Phát tán của quả và hạt nhờ gió :
- Quả thường nhỏ nhẹ có túm lông hoặc cánh.
Phát tán của quả và hạt nhờ động vật
- Có gai, móc để bám vào cơ thể động vật,
- Là thức thức ăn của động vật.
Phát tán của quả và hạt tự phát tán
- Khi chín vỏ quả tự tách ra, nẻ ra.
2.
Con người giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.
1.Phát tán của quả và hạt nhờ gió :
- Quả thường nhỏ nhẹ có túm lông hoặc cánh.
Phát tán của quả và hạt nhờ động vật
- Có gai, móc để bám vào cơ thể động vật,
- Là thức thức ăn của động vật.
Phát tán của quả và hạt tự phát tán
- Khi chín vỏ quả tự tách ra, nẻ ra.
2.Con người giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.