đkxđ: \(x\ne0;x\ne5\)
thu gọn A
\(A=\dfrac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(A=\dfrac{x-1}{2}\)
để A = 1
thì x=3
để A=-3
x=-5
đkxđ: \(x\ne0;x\ne5\)
thu gọn A
\(A=\dfrac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(A=\dfrac{x-1}{2}\)
để A = 1
thì x=3
để A=-3
x=-5
Cho phân thức P= \(\dfrac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}\)
a. Tìm điều kiện của x để P xác định
b. Tìm giá trị của x để phân thức bằng 1
Cho biểu thức : C = \(\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\)
a. Tìm x để biểu thức C có nghĩa
b. Rút gọn biểu thức C
c. Tìm giá trị của x để biểu thức có giá trị -0.5
Cho phân thức : A=\(\dfrac{2x-1}{x^2-x}\)
a. Tìm điều kiện để giá trị cảu phân thức được xác định
b. Tính giá trị của phân thức khi x=0 và khi x=3
Cho biểu thức:
A=(\(\dfrac{x+y}{y}\)-\(\dfrac{2y}{y-x}\)):\(\dfrac{x^2+y^2}{y-x}\)+(\(\dfrac{x^2+1}{2x-1}\)-\(\dfrac{x}{2}\)).\(\dfrac{1-2x}{x+2}\)
Với điều kiện của x,y để A có nghĩa,hãy rút gọn biểu thức A
chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x:
\(\dfrac{\left(2x+5\right)^2+\left(5x-2\right)^2}{x^2+1}\)
bài 1 chứng minh giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của x
a,A=3(x-1)2-(x+1)2+2(x-3)(x+3)-(2x+3)2-(5-20x)
b,B=-x(x+2)2+(2x+1)2+(x+3)(x2-3x+9)-1
bài 2 rút gọn biểu thưc
a,27(1-x)(x2+x+1)+81(x-1)
b,y[x2+x(x-y)+(x-y)2 ]+(x-y)3
Mina-san ơi~Mina giúp em với a^^
Em đang cần gấp lắm a
Bài 4:Chúng tỏ biểu thức sau luôn dương(âm)với mọi giá trị của biến
VD: \(A=x^2+3x+5 \)
\(=\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}\right)\\+\dfrac{11}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
Vì \(\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\) > hoặc bằng 0 với mọi x
Mà:\(\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\) lớm hơn 0 với mọi x
Vậy A luôn dương với mọi giá trị của biến
Đóa~Mina-san giúp em các phần C,D,E dưới này nhoa^^
\(C=-9x^2+2x-17\)
\(D=-5x^2-6x-11\)
\(E=\dfrac{-1}{4}x^2+3x-15\)
-------------------------------------
Ai trả lời em cũng sẽ like,tích và cảm ơn nhiều a^^
tính giá trị biểu thức a) (2x+3).(2x-3)-(2x+1)2 tại x=1/2 b) (x-2)2 - (x-1).(x+1)-x.(1-x) tai x=5 c) (2x-1)2 + (x+1)2 +2.(2x-1).(x-1) tại x= -2 d) (2x-1)2 -2.(2x+3).(2x+5) +(2x+5)2 tại x=2022
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
\(V=\dfrac{x^2}{\left(x^2-2x+3\right)}\)