Cho 8,2 gam rượu etylic có độ rượu là m0(D=0,82 g/ml) tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít hidro(ở đktc). Mặt khác, nếu cho toàn bộ lượng rượu này phản ứng hết với axit axetic có axit sunphuric đặc xúc tác thì thu được một chất lỏng A có mùi thơm, không tan trong nước.
a. Tính độ rượu của loại rượu đem dùng(Dnước = 1g/ml)
Gọi số mol C2H5OH, H2O lần lượt là x, y
m dd rượu = mC2H5OH + mH2O
→ 46x + 18y = 8,2 (g)
nH2 = \(\frac{3,36}{22,4}\) = 0,15 mol(1)
2C2H5OH + 2Na → 2C2H5ONa + H2↑
x_____________________________\(\frac{x}{2}\)
2H2O + 2Na → 2NaOH + H2↑
y_____________________\(\frac{y}{2}\)
\(n_{H2}=\frac{x}{2}+\frac{y}{2}=0,15\left(mol\right)\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) → x = 0,1; y = 0,2
→ Trong 8,2 g dd rượu có 0,2 . 18 = 3,6 (g) H2O
V dd rượu =\(\frac{8,2}{0,82}\)= 10 (ml)
VH2O trong rượu = \(\frac{3,6}{1}\) = 3,6 (ml)
Trong 10ml rượu etylic có 10-3,6 = 6,4 (ml) C2H5OH
→ Trong 100ml rượu etylic có \(\frac{100.6,4}{10}\) = 64 (ml) C2H5OH
Vậy độ rượu là \(m^o=64^o\)