Câu 1:Dịch mật có tác dụng gì
Câu 2:Nêu cấu tạo của ruột non.Vai trò hấp thụ của các dinh dưỡng .Vai trò của gan
Câu 3:Giải thích vì sao khi thở sâu hay giảm nhịp hô hấp trong mỗi phút làm tăng hiệu quả hô hấp
Câu 4:Khi ăn cháo hay uống sữa,các loại thức ăn này có thể biến đổi trong khoang miệng như thế nào?
C4:
-Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị men amilaza phân giải thành đường mantôzơ.
-Với sữa : thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ờ khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.
C3:
Thở sâu sẽ giúp oxi vào nhiều hơn,cho nên sẽ tăng hiệu quả hô hấp,lúc đó trong máu sẽ có nhiều oxi hơn,nhịp tim ổn định hơn,tuần hoàn máu tốt hơn,từ đó các cơ quan nội tạng khỏe và làm việc tốt hơn,và khi bạn tập thở sâu thì cơ hoành phải làm việc nặng hơn nên cơ này sẽ khỏe hơn từ đó giúp cho sự thở của bạn tốt hơn,cuối cùng khi bạn thở sâu thì thời gian cho mỗi lần hít ra thở vào là lâu hơn nên ắt sẽ giảm số nhịp thở mỗi phút
C2:
-Đặc điểm cấu tạo:
+Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao
+Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao
-Vai trò của ruột non: thức ăn từ dạ dày được đưa xuống ruột non. Tại ruột non, dưới tác dụng của dịch tụy, dịch ruột và muối mật, các chất dinh dưỡng như protein, lipit và gluxit, vitamin và chất khoáng được tiêu hóa hoàn toàn và được hấp thụ qua thành ruột vào máu đi nuôi cơ thể
C1:
Muối mật có chức năng vận chuyển các vitamin tan trong dầu như A,D, E và K