Câu 1: Vì sao đường tan trong nước nóng nhanh hơn trong nước lạnh?
Câu 2: Tại sao cá lại có thể sống được dưới nước ?
Câu 3: Tại sao xoong nồi lại được làm bằng đồng hay nhôm còn bát và ấm chén thường được làm bằng sứ?
Câu 4: Tại sao khi đun nóng chất lỏng hay khí ta phải đun từ phía dưới ?
Câu 5: về mùa đông ta thường mặc áo màu gì?về mùa hè ta thường mặc áo màu gì? Tại sao?
câu 1 : Khi nhiệt độ cao, các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, sự va chạm mạnh hơn do đó các phân tử đường bị tách ra khỏi các hạt đường nhanh hơn. Đồng thời khi đó các phân tử đường và nước chuyển động nhanh hơn thì chúng chuyển động đan xen vào nhau nhanh hơn tức là đường tan nhanh hơn
câu 2 : vì loài cá một bộ mang có thể lấy được oxy trong không khí như con người lấy được oxy trông không khí đó
câu 3 : - Xoong nồi lại đc làm bằng đồng vì đồng là chất nhẫn nhiệt tốt nhất
- Bát và ấm chén làm bằng sứ vì sứ là chất dẫn nhiệt kém nhất
câu 4 : vì trong chất lỏng và chất khí có hiện tượng đối lưu. Khi đun từ phía dưới, ta làm cho phần chất lỏng (hoặc khí) ở phía dưới nóng lên trước làm cho trọng lượng riêng của phần này giảm đi và đi lên phía trên. Phần chất lỏng (hoặc khí) ở phía trên chưa được đun nóng sẽ đi xuống tạo thành dòng đối lưu
câu 5 : -Mùa hè ta thường mặc áo màu trắng vì màu trắn hấp thụ nhiệt kém giúp ta không bị nóng
- Mùa đông ta thường mặc áo màu đen bì màu đen hấp thụ nhiệt tốt
- Các phân tử nước chuyển động động không ngừng, va chạm vào các phân tử đường, làm các phân tử này bị tách ra khỏi các hạt đường, làm các phân tử đường đan xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước. (mỗi hạt đường nhỏ mà bạn nhìn thấy chứa rất nhiều phân tử đường).
- Khi nhiệt độ cao, các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, sự va chạm mạnh hơn do đó các phân tử đường bị tách ra khỏi các hạt đường nhanh hơn. Đồng thời khi đó các phân tử đường và nước chuyển động nhanh hơn thì chúng chuyển động đen xen vào nhau nhanh hơn tức là đường tan nhanh hơn.
2
vì trời đã cho loài cá một bộ mang có thể lấy được oxy trong không khí như con người lấy được oxy trông không khí đó
nồi ,xoong dùng để nấu chín thức ăn. làm xoong nồi bằng kim loại vì vì kim loại dẫn nhiệt tốt làm cho thúc ăn nhanh chín
còn bát đĩa để đựng thức ăn, muốn làm cho thức ăn lâu bị nguội thì phải làm bầng sứ là chất dẫn nhiệt kém