Câu 1 : Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta ?
Câu 2: Em hãy kể tên và cho biết chức năng của các chất béo, chất đường bột, chất đạm ?
Câu 3 Mục đích của việc phân nhóm thức ăn, thức ăn được phân làm mấy nhóm, kể tên các nhóm đó ?
Câu 4: Tại sao phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm ?
Câu 5:Muốn đẩm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý yếu tố nào ?
Câu 6: Nêu 1 số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng an toàn thực phẩm thường dùng ?
Các bạn giúp mình nhanh nhóe, mình phải làm đề cương để chấm điểm 15'
giúp hết được mình tick cho
1/ Thức ăn có vai trò đối với cơ thể chúng ta là:
-Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể.
-Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh.
-Làm cho cơ thể khỏe mạnh.
-Phát triển cơ thể cân đối.
2/
+Chất béo (lipit)
Béo động vật: mỡ (heo, bò, gà, vịt, cá), bơ, sữa, phomai,...
Béo thực vật: dầu ăn (ôliu, đậu nành, mè,...), bơ thực vật, sữa đậu nành,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Tích trữ dưới da một lớp mỡ và giuap1 bảo vệ cơ thể.
-Chuyển hóa một số vitamin cần thiết.
+Chất đường bột (gluxit)
Đường là thành phần chính: sữa, mật ong, mía, mứt, bánh kẹo ngọt,...
Tinh bột là thành phần chính: gạo, ngô, khoai, sắn, các loại đậu,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Giúp chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.
+Chất đạm (protein)
Đạm động vật: thịt, trứng, cá, gà, hải sản, sữa, vịt,...
Đạm thực vật: các loại đậu, hạt, nấm,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-Giúp cơ thể phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, trí tuệ.
-Tái tạo tế bào chết.
3/
+Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:
-Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.
-Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị.
-Đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
+Thức ăn được phân làm 4 nhóm: nhóm giàu đạm, nhóm giàu béo, nhóm giàu đường bột, nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
4/ Phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm vì nếu để thực phẩm bị ôi thiu, mất vệ sinh thì chúng ta sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta.
5/ Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố:
-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm.
-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.
6/ Những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thường dùng là:
-Rửa tay sạch trước khi ăn -Nấu chín thực phẩm
-Vệ sinh nhà bếp -Đậy thức ăn cẩn thận
-Rửa kĩ thực phẩm -Bảo quản thực phẩm chu đáo
Tick cho mình nhé bạn! Chúc bạn học tốt!
1. Thức ăn có những vai trò đối với chúng ta là:
- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể
- Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh
- Làm cho cơ thể khỏe mạnh
- Phát triển cơ thể và làm cân bằng
Câu 1: Thức ăn giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và phát triển cân đối, có đủ sức khỏe để làm việc và chỗng đỡ bệnh tật.
Câu 2:
- Chất béo:
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
- Chất đường bột:
+ Là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
+ Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.
- Chất đạm:
+ Giúp cơ thể phát triển tốt:con người từ lúc mới sinh ra đến khi lớn lên sẽ có sự thay đổi rõ rệt về thể chất (chiều cao, cân nặng) và về trí tuệ.
+ Cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết (ví dụ tự cho)
+ Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Câu 3:
- Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là: giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết,…mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
-Thức ăn được chia làm 4 nhóm, đó là:
+ Nhóm giàu chất đạm
+ Nhóm giàu chất béo
+ Nhóm giàu chất đường bột
+ Nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
Câu 4: Phải giữ vệ sinh thực phẩm để tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.
Câu 5:Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý:
- Ảnh hưởng của nhiệt độ.
- An toàn khi mua sắm, chế biến và bảo quản.
Câu 6: - Rửa tay sạch trước khi ăn
- Vệ sinh nhà bếp
- Rửa kĩ thực phẩm
- Nấu chín thực phẩm
- Đậy thức ăn cẩn thận
- Bảo quản thực phẩm chu đáo.