Câu 1:
*Lưu ý:Khi mổ ếch thì trước tiên bạn nên làm nó tê liệt để nó không thể nhảy được chứ không nên làm nó chết vì nếu nó chết thì không thể quan sát được các nội quan của ếch.
Các bước mổ ếch:
-Làm ếch tê liệt bằng cách hủy tủy của nó: phần tủy cần hủy nằm ở trên đầu ếch dưới hai mắt, dùng kim mũi mác có mũi nhọn đâm thẳng vào phần tủy ở giữa dưới mắt. Đâm đến khi nào có nước chảy ra tại phần đâm thì đó là tủy. Sau đó dừng lại và rút kim mũi mác ra để tiến hành mổ ếch. (Lưu ý: Khi bạn hủy tủy của ếch cần giữ chặt phần thân của ếch và tốt nhất là nên cột hai chân trước của ếch lại trước khi hủy tủy). Giai đoạn này cần sự cẩn thận nhé!
-Lật phần bụng ếch lên và tiến hành mổ ếch giống như hình 36.2 sgk trang 117. Giai đoạn này có thể nhìn thấy hệ mạch dưới da làm cho ếch có thể hô hấp.
-Tiếp tục mổ ếch từ dưới lên trên, nếu mổ ếch từ dưới lên mà chỗ mổ đụng vào xương ếch thì nên di chuyển dụng cụ mổ lên một chút để tránh đụng phải xương ếch. Trong lúc mổ cần cẩn thận để không đụng đến nội tạng của ếch và khi mổ phải mổ theo đường thẳng.
-Tiếp đó rạch phần da thịt ếch theo qua ngang một chút để dễ dàng quan sát nội tạng của ếch, làm như thế ở bốn phía từ đường mổ ếch ở đầu và cuối pần mổ tại bước trước.
-Sau đó đối chiếu với sách để quan sát từng bộ phận của ếch, nhớ quan sát cẩn thận vì nội tạng của ếch có vài chỗ khác với trong sách.
Chúc bạn học tốt!