Bài 11. Vận chuyển các chất qua màng sinh chất

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Thành Luân Nguyễn

Câu 1 : giải thích tại sao khi ta chẻ 1 quả ớt thành nhiều mảnh nhỏ rồi ngâm trong nước thì các mảnh ớt lại cong theo một chiều xác định ?

Câu 2 : Tại sao khi làm chanh muối sau một thời gian quả chanh có vị mặn ngọt và chua đồng thời nước cũng có vị tương tự ?

Câu 3 Một nạn nhân bị tai nạn mất máu rất nhiều được đưa vào cấp cứu bệnh nhân đó kêu khát nước muốn uống nước như bác sĩ không đồng ý .Hãy giải thích tại sao bác sĩ không cho bệnh nhân đó uống nước ?

Mai Hiền
18 tháng 12 2020 lúc 10:57

Câu 1:

Khi ta chẻ 1 quả ớt thành nhiều mảnh nhỏ rồi ngâm trong nước thì các mảnh ớt lại cong theo một chiều xác định do môi trường trong tế bào quả ớt và bên ngoài khác nhau

+ Chẻ quả ớt ra làm tăng diện tích tiếp xúc và làm cho cấu tạ quả ớt bị tổn thương tạo điều kiện cho dịch chuyển dịch

+ Trong tế bào quả ớt ưu trương so với môi trường nước bên ngoài, áp lực thẩm thấu cao hơn do đó nước đi từ ngoài và tế bào làm tế bào rau trương và to lên

=> Quả ớt bị cong hương ra phía ngoài

Mai Hiền
18 tháng 12 2020 lúc 10:58

Câu 2:

Khi làm chanh muối sau một thời gian thì quả chanh có vị mặn, ngọt và chua đồng thời nước cũng có vị tương tự vì:

+ Nồng độ muối, đường môi trường ngoài cao hơn trong quả chanh, nồng độ axit trong chanh cao hơn môi trường ngoài

+ Chất tan sẽ nhanh chóng khuyếch tán từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. đường và muối sẽ khuếch tán vào quả chanh, axit từ quả chanh sẽ khuếch tán ra nước. Vì vậy quả chanh có vị mặn, ngọt và chua đồngthời nước cũng có vị tương tự

Mai Hiền
18 tháng 12 2020 lúc 10:59

Câu 3:

Không nên cho người mất máu uống nhiều nước vì:

+ Áp suất của máu giảm dễ gây shock

+ Bổ sung nước vì nước sẽ làm loãng tiểu cầu gây hiện tượng máu khó đông.