Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Vũ Trần Diệu Ngân

Câu 1 : Có mấy loại nhiệt kế? Kê tên và nêu công dụng

Câu 2 : Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng? Nêu cách khắc phục

Câu 3 : Nhìn vào hình 20.3 SGK/64 ,cho biết :

Khi trời nóng nước trong bình dâng hay hạ xuống? Vì sao?

Trần Thị Bích Ngọc
27 tháng 3 2018 lúc 10:38

1. -Có 3 loại nhiệt kế:

+Nhiệt kế thủy ngân: dùng để đo nhiệt độ trong phòng thí nghiệm

+Nhiệt kế y tế: dùng để đo nhiệt độ cơ thể người

+Nhiệt kế rượu: dùng để đo nhiệt độ khí quyển

2.Vì khi rót nươc nóng vào cốc dày thì mặt trong của cốc tiếp xúc với nước nóng trước nên nở vì nhiệt trước còn mặt ngoài của cốc chưa kịp dãn nở nên ngăn cản sự nở vì nhiệt của mặt trong cốc làm cốc dễ rạn nứt, vỡ

Ngược lại, khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì cả mặt trong và mặt ngoài của cốc đều nóng lên và nở ra đồng đều. Vì vậy cốc ko bị rạn nứt, vỡ.

Cách khắc phục: ta phải luộc cốc thủy tinh dày trước khi rót nước nóng vào.

3.Mực nước trong bình hạ xuống

Vì khi nhiệt độ tăng ko khí trong bình cầu nóng lên và nở ra đẩy mực nước trong ống thủy tinh đi xuống

Nguyễn Thu Uyên
26 tháng 3 2018 lúc 10:18

Câu 1 : Có 3 loại nhiệt kế :

+ Nhiệt kế thủy ngân : Đo nhiệt độ phòng thí nghiệm và chất lỏng

+ Nhiệt kế rượu : Đo nhiệt độ cơ thể

+ Nhiệt kế y tế : Đo nhiệt độ không khí

Câu 2 : Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước nên nòng lên trước và nở ra trong khi lớp thủy tinh ngoài chưa nóng lên và dãn nở . Kết quả là lớp thủy tinh ngoài chịu tác dụng lực từ trong ra nên cốc dễ vỡ.

- Với cốc thủy tinh mỏng thì khi rót nước nóng vào cả hai lớp thủy tinh cùng dãn nở đồng thời nên cốc khó vỡ

Câu 3 : ucche


Các câu hỏi tương tự
Lịnh
Xem chi tiết
đặng nhật huy
Xem chi tiết
Duyên Nghiêm
Xem chi tiết
Trương Mai Khánh Huyền
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
Châu Tiểu Phụng
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết
Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Công chúa hoàng gia
Xem chi tiết