Nấu ăn trong gia đình

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trần Hoài Bảo Ngọc

cần bảo quản thực phẩm như thế nào để thức ăn không bị nhiễm khuẩn?

giúp mk nhé cô, bác, anh, chị!!!!!!!!!!!!!!!khocroikhocroi

nguyễn hải yến
21 tháng 3 2017 lúc 19:42

Nấu chín kỹ và ăn ngay khi nấu chín

Thực phẩm an toàn trước hết phải là thực phẩm sạch, không ôi thiu, trầy xước, không có mùi lạ, không chứa hóa chất, nhiễm chì, chất bảo quản... Các thực phẩm cần được đun nấu kĩ trước khi ăn để đảm bảo không bị lây bệnh qua đường tiêu hóa. Riêng các loại rau mua ở ngoài thị trường cần được ngâm, rửa nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến để tránh thuốc trừ sâu, các hóa chất và các nguồn gây bệnh khác.

Khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao, vì vậy nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín. Nếu mùa đông nhiệt độ thấp, trời lạnh, các loại thực phẩm đã chế biến để bên ngoài được khoảng 2 - 3 giờ. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và làm biến chất thực phẩm. Ở nước ta, nếu không phải mùa đông thì nhiệt độ trong ngày thường trên mức 30 độ thì việc dự trữ thức ăn trong nhiệt độ phòng quá 1 giờ đã là nguy hiểm.

29-1430884482004

Rửa rau nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến để phòng bệnh

Cách bảo quản thức ăn

Thông thường sau khi ăn thực phẩm còn dư thừa để bữa sau có thể ăn tiếp thì việc bảo quản tốt nhất là sử dụng tủ lạnh. Nhưng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa nếu không có tủ lạnh, thì có thể bảo quản thức ăn thừa bằng cách đun lại thức ăn thừa cho kỹ và để nguội, sau đó cho vào nồi nhỏ, hoặc bát tô đậy kín thức ăn và đặt vào trong một chiếc nồi, chậu to hơn chứa nước sạch. Lưu ý, để tránh nước tràn vào bát, nồi đựng thức ăn thì khoảng cách nước sạch trong nồi to cách miệng bát, nồi đựng thức ăn 10 - 15cm. Sau đó dùng vung bằng đất nung đậy kín xoong to, như vậy thức ăn sẽ lâu thiu hơn.

Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn

Thức ăn thừa hoặc nấu trước 1 - 2 giờ cần đun lại trước khi ăn, điều này để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật).

Trên thực tế, nhiều người cho rằng, thức ăn để từ sáng đến chiều không ôi hỏng nếu mùi vị thức ăn không thay đổi, khác thường điều này hoàn toàn sai lầm rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hể thay đổi.

nguyễn hải yến
21 tháng 3 2017 lúc 19:43

tk mk na, thankthanghoa

Không Thông Tin
26 tháng 3 2017 lúc 15:00

để bảo quản thức ăn không bị nhiễm khuẩn cần:

- Không để ruồi, nhặng, chuột, gián... tiếp xúc để tránh nhiễm khuẩn

- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp để tránh bị ôi, hỏng

- Rửa sạch thực phẩm bằng nước sạch


Các câu hỏi tương tự
Không Thông Tin
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Oanh
Xem chi tiết
Đặng Duy Thục
Xem chi tiết
41. Nguyễn Đinh Minh Uyê...
Xem chi tiết
My Nguyễn
Xem chi tiết
Chu Bạch Dương Linh
Xem chi tiết
Hoa Lê
Xem chi tiết
★I love Hoc24★Hoc24.vn✩★...
Xem chi tiết
Vũ Diệu Linh
Xem chi tiết