Thông thường, tại nhà thực đơn đồ ăn sẽ bao gồm: các món ăn nhẹ, các món salad, các món chính và các món tráng miệng. Cụ thể:
+ Món ăn nhẹ: món ăn đầu bữa, lỏng, chay hoặc không chay.
+ Salad: món ăn nhẹ làm chủ yếu từ rau không qua khâu chế biến và cộng thêm một số thành phần như thịt , cá… và nước sốt. Lượng thường ít vì được coi là món đệm.
+ Món chính: phục vụ vào nồi/đĩa/bát to, thường khá nhiều và bao gồm 4 thành phần cơ bản, đó là: thực phẩm chính gồm thịt, cá…; rau; tinh bột; nước sốt
+ Món tráng miệng: ăn cuối bữa, thường có tính ngọt hoặc hoa quả.