Tham Khảo
1.Phương pháp thu hoạch nông sản
-Hái(ngắt)
-Nhổ
-Đào (bới)
-Cắt
2.Phương pháp bảo quản nông sản
-Bảo quản thông thoáng
-Bảo quản kín
-Bảo quản lạnh
tk
https://hoc24.vn/ly-thuyet/bai-20-thu-hoach-bao-quan-va-che-bien-nong-san.3320
Tham khảo:
Tùy theo từng loại cây có cách thu hoạch khác nhau như: hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hay cơ giới.
Hái: cam, quýt, đậu xanh ...
Nhổ: su hào, khoai mì, đậu phộng …
Đào: khoai tây, khoai lang …
Cắt: lúa, hoa, bắp cải …
Bảo quản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản.
Chế biến nông sản làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
Có 4 phương pháp:
Sấy khô.
Chế biến thành bột mịn hay tinh bột.
Muối chua.
Đóng hộp.