Mọi vật đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi. Khi trời nóng, thể tích nước trong chai sẽ tăng lên mà chai nước có thể tích nhỏ. Như vậy sẽ gây ra một lực làm bật hoặc nổ nắp chai.
-Người ta không đóng 1 chai nước ngọt thật đầy vì khi nhiệt độ tăng cao, nước nở ra mà không có khoảng trống( nước đã đầy kín) gây ra một lực và có thể làm nổ hoặc bật nắp chai
vì nếu đóng chai nc ngọt thật đầy thì khi nhiệt độ tăng hay giảm thì nc nở ra mà ko có khoảng trống ( nc ngọt đầy chai ) . Thế thì nó sẽ gây ra 1 lực làm nổ hay bật nắp chai
C6: Giải:
Nước ngọt là chất lỏng. Khi nhiệt độ tăng, nước ngọt sẽ nở \(\Rightarrow\) thể tích tăng. Nếu đóng chai nước ngọt đầy thì khi nhiệt độ thay đổi ( tăng), nước có thể sẽ phá vỡ chai.
Người ta không làm chai nước ngọt thật đầy vì
+ Do chai nước chịu tác dụng của nhiệt độ mội trường , nếu nhiệt độ môi trường tăng quá cao hoặc giảm qua mạnh thì nước ngọt sẽ tác dụng một lực rất lớn lên chai va có thể gây hiện tượng nổ chai.
+ Một phần cx tích kiệm chi phí sản xuất và thu nhiều lợi nhuận hơn.¬_¬
HỌC TỐT NHÉ !!! ^0^
Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
Theo mình là tại vì khi vận chuyển chai nước trên đường thì trời nắng nóng làm cho thể tích nước tăng lên mà chai nước có thể tích quá nhỏ làm cho cho nước bị vỡ ra và có thể gây nguy hiểm.
Vì trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ, nhiệt độ sẽ tăng lên. Nếu đóng chai nước ngọt thật đầy, gặp nhiệt độ cao, nước ngọt và vỏ chai sẽ nở ra, nhưng vì chất lỏng dãn nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn, nên vỏ cai nước ngọt sẽ nhăn cản sự nở vì nhiệt của nước ngọt trong chai, nước ngọt bên trong sẽ sinh ra một lực lớn làm bật nắp chai.
Nước ngọt là chất lỏng nên khi trời nắng nó sẽ nở ra và làm bật nút chai ⇒ Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy
Vì khi nóng lên và nước ngọt là chất lỏng nên nở ra, nếu đóng đầy chai sẽ cản trở sự nở vì nhiệt của chất lỏng rồi tạo một lực khá lớn lên nắp chai khiến làm bật nắp chai.
Để tránh trường hợp nước trong chai giãn nở vì nhiệt bị nắp chai ngăn cản nên sinh ra lực làm bật nắp chai
Chất lỏng nở ra khi nóng lên co lại khi lạnh đi nên khi đong đầy chai nước thì nhiệt độ tăng nó sẽ làm bật nút chai ra
Vì nếu người ta đóng chai nước ngọt thật đầy thì khi nhiệt độ tăng lên thể tích nước bên trong chai cũng sẽ tăng lên theo dẫn đến nước sẽ tràn ra ngoài.