\(C=\dfrac{x}{2x-2}-\dfrac{x^2+1}{2x^2-2}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
Để C>0 thì x+1>0
hay x>-1
\(C=\dfrac{x}{2x-2}-\dfrac{x^2+1}{2x^2-2}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
Để C>0 thì x+1>0
hay x>-1
Cho phân thức: x+1/2x
Với giá trị nào của x thì phân thức đã cho nhận giá trị bằng 2/3
Cho biểu thức P = \(\dfrac{2x}{x-2}+\dfrac{4}{x^2-5x+6}-\dfrac{1}{x-3}\)
a) Tìm điều kiện để P có nghĩa và rút gọn P.
b) Tìm tất cả các giá trị của x để P nguyên.
Cho biểu thức A=\(\left(\frac{x^2-2x}{2x^2+8}-\frac{2x^2}{8-4x+2x^2-x^3}\right)\cdot\left(1-\frac{1}{x}-\frac{2}{x^2}\right)\)
a) Tìm x để giá trị của A được xác định. Rút gọn A
b) Tìm giá trị nguyên của x để A nhận giá trị nguyên
Cíu !!
Bài 1: Cho biểu thức: B= (\(\dfrac{16x-x^2}{x^2-4}+\dfrac{3+2x}{2-x}+\dfrac{3x-2}{x+2}\)) . \(\dfrac{x^2+4x+4}{x-1}\)
a) Rút gọn B
b) Tìm x để B=0
c) Tìm giá trị nguyên của x để B có giá trị nguyên
mn giúp mk vs, mk cần nhanh gấp!!!!
P=x+1/3x-x^2(3+x/3-x-3-x/3+x-12x^2/x^2-9
a) rút gọn P
b/tính giá trị của P khi |2x-1|=5
c) tính giá trị của x để P<0
Cho biểu thức A = \(\left[\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x-1}-\left(x+2\right)\right]\)\(\dfrac{x^2-2x+1}{2}\)
a) Tìm điều kiện xác định của A và rút gọn A
b) Tìm x để A = -2
c) Tìm giá trị nhỏ nhất của A
Cho biểu thức \(A=\left(\dfrac{x^2+y^2}{x^2y^2}-\dfrac{1}{z^2}\right)\left(\dfrac{y^2+z^2}{y^2z^2}-\dfrac{1}{x^2}\right)\left(\dfrac{z^2+x^2}{z^2x^2}-\dfrac{1}{y^2}\right)\)
Trong đó \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\) .Chứng minh A luôn có giá trị âm với mọi x,y,z#0
Phân tích các tử thức và các mẫu thức (nếu cần thì dùng phương pháp thêm và bớt cùng một số hạng hoặc tách một số hạng thành hai số hạng ) rồi rút gọn biểu thức :
a) \(\dfrac{x-2}{x+1}.\dfrac{x^2-2x-3}{x^2-5x+6}\)
b) \(\dfrac{x+1}{x^2-2x-8}.\dfrac{4-x}{x^2+x}\)
c) \(\dfrac{x+2}{4x+24}.\dfrac{x^2-36}{x^2+x-2}\)