Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự …….(1)……. Các loại thực phẩm với đầy đủ……… (2)……… cần thiết theo…….(3)……...thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể về ……(4)…………..
14.Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì? 15.Em hãy nêu nguyên nhân ngộ độc thức ăn. Cần chú ý điều gì khi mua thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thức ăn?
Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cho cơ thể.
Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự (1) phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ (2) chất dinh dưỡng cần thiết theo (3) tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể về (4) năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Câu 14:
* Nhiễm trùng, nhiễm đọc thực phẩm:
- Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
- Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
- Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thực phẩm sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa , gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.
* Đảm bào an toàn thực phẩm khi mua sắm:
- Cần phải chọn thực phẩm tươi ngon; không quá hạn sử dụng; không bị ôi,ươn.
+ Thực phẩm dễ hư thối như: rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc bảo quản ướp lạnh
+ Thực phẩm đóng hộp phải còn bao bì và cần chú ý đến hạn sử dụng
+ Tránh để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã nấu chín
Câu 15:
* Nguyên nhân ngộ độc thức ăn:
- Do thức ăn nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố của vi sinh vật
- Do thức ăn bị biến chất
- Do bản thân thức ăn đã có sẵn chất độc
- Do thức ăn bị ô nhiễm chất độc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật
* Những điều cần chú ý khi mua thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thức ăn:
- Thực phẩm dễ hư thối như: rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc bảo quản ướp lạnh
- Thực phẩm đóng hộp phải còn bao bì và chú ý đến hạn sử dụng
- Tránh để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm thực phẩm chín
~ HỌC TỐT~