cho tam giác abc có AB=10cm,AC=15cm.AM là đường trung tuyến. trên cạnh AB lấy điểm D sao cho AD=4cm,trên cạnh AC lấy điểm E sao cho CE=9cm. gọi I là giao điểm của DE và trung tuyến am. chứng minh rằng:
a.DE//BC b.I là trung điểm của DECho tam giác ABC, AM là đường trung tuyến. Đường thẳng d// BC cắt AB,AC,AM lần lượt tại D,E,N.
a) Chứng minh rằng: N là trung điểm DE
b) Gọi S là giao điểm BN và AC. K là giao điểm AB và CN. Chứng minh rằng: SK//BC
cho \(\Delta ABC\), AB = 10cm, AC = 15cm, AM là trung tuyến. Trên cạch AB lấy cạnh D, sao cho AD = 4cm, trên cạnh AC lấy E sao cho CE = 9cm, I là giao điểm của DE và trung tuyến AM. CMR :
a) DE // BC
b) I là trung điểm của DE
Bài 3: Cho tam giác ABC , M thuộc AB , N thuộc AC . Biết AM = 3cm, BM = 2cm; AN = 7,5cm ;NC = 5cm. a/ Chứng minh rằng : MN//BC b/ Gọi E là trung điểm của BC ;AE cắt MN tại F . Chứng minh FM = FN. c*/ Gọi O là giao điểm của BN và CM . Chứng minh ba điểm A ,O,E thẳng hàng.
Bài 1: Cho G là trọng tâm △ABC. Qua G vẽ đường thẳng song song AB và AC cắt BC lần lượt tại D, E. Chứng minh:
a)\(\frac{BD}{BC}=\frac{1}{3}\)
b)\(BD=DE=EC\)
Bài 2: Đường thẳng d cắt các cạnh AB, AD và các đường chéo AC của hình bình hành ABCD lần lượt tại E, F, O.
Chứng minh: \(\frac{AB}{AE}+\frac{AD}{AF}=\frac{AC}{AO}\)
Bài 3: Cho A', B', C' lần lượt nằm trên cạnh BC, AC, AB của △ABC. Biết rằng AA', BB', CC' đồng quy tại M.
Chứng minh:\(\frac{AM}{A'M}=\frac{AB'}{CB'}+\frac{AC'}{BC'}\)
Bài 4: Cho △ABC và trung tuyến AM. Điểm O bất kỳ thuộc AM. F là giao điểm của BO và AC, E là giao điểm của OC và AB. Từ M kẻ đường thẳng song song OC cắt AB tại H và đường thẳng song song OB cắt AC tại K.Chứng minh:
a)EF//HK
b)EF//BC
Bài 5: Cho △ABC, kẻ đường thẳng song song BC cắt AB ở D và cắt AC ở E. Qua C kẻ Cx//AB và cắt DE ở G. Gọi H là giao điểm của AC và BG. Kẻ HI//AB (I thuộc BC).Chứng minh:
a)\(DA.EG=DB.DE\)
b)\(HC^2=HE.HA\)
c)\(\frac{1}{HI}=\frac{1}{AB}+\frac{1}{CG}\)
Cho tam giác ABC, M thuộc AB, N thuộc AC. Biết AM = 3cm, BM = 2cm, AN = 7,5cm, NC = 5cm.
a) Chứng minh: MN // BC
b) Gọi E là trung điểm của BC, AE cắt MN tại F. Chứng minh FM = FN
c) Gọi O là giao điểm của BN và CM. Chứng minh A, O, E thẳng hàng.
Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. các tia phân giác của các góc AMB và AMC cắt AB,AC tại D,E
a/ Chứng minh rằng: DE//BC
b/ Cho BC=a, AM=m. tính DE
c/ Tìm tập hợp giao điiểm I của AM và DE biết cạnh BC không đổi và trung tuyến AM có độ dài bằng m
Cần ý C thôi nhoa =))
Bài 8: Cho ∆ABC có AB = 16,5 cm; AC = 21 cm. Trên các cạnh AB, AC lấy các điểm P, Q sao cho AP = 11cm; AQ = 14 cm.
a) Chứng minh PQ // BC.
b) Gọi G là trọng tâm của ∆ABC. Chứng minh P, Q, G thẳng hàng.
Bài 9: Cho DABC có AB = 9cm; AC = 12cm. Trên cạnh AB lấy điểm H và trên cạnh AC lấy điểm K sao cho AH = 6cm; AK = 8cm.
a) Chứng minh HK // BC.
b) Cho biết BC = 18cm. Tính HK?
c) Kẻ trung tuyến AM của tam giác ABC ( M thuộc BC). AM cắt HK tại I. Chứng minh rằng I là trung điểm HK.
Bạn nào giúp mình với ạ , mình đang cần gấp ạ !!