\(\dfrac{5x-2y}{x^2-y^2}+\dfrac{y-4x}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{5x-2y+y-4x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x-y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{1}{x+y}\)
\(\dfrac{5x-2y}{x^2-y^2}+\dfrac{y-4x}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{5x-2y+y-4x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x-y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{1}{x+y}\)
bài 1:Thực hiện phép tính chia:
a/(25x^4y^3-15x^3y^5+20x^2y^4):5x^2y^3 b/(6x^3-7x^2-x+2):(2x+1) c/(4x^2-y^2):(2x+y) bài 2: Thực hiện các phép tính: a/(x^2-y^2)/(6x^2-y^2):(x+y)/12xy b/(2/x-2-2/x+2).(x^2+4x+4)/8 / :là phầnRút gọn \(\left(\dfrac{x-y}{2y-x}-\dfrac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\right):\dfrac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}:\dfrac{1}{2x^2+y+2}\)
Tìm các cặp số x, y thỏa mãn các đẳng thức sau:
a) x2 + y2 - 2x + 10y + 26 = 0
b) 4x2 + 2y2 + 4xy - 2y + 1 = 0
c) 5x2 + 9y2 - 12xy + 4x + 4 = 0
d) 5x2 + 9y2 - 6xy - 4x + 1 = 0
Tìm x thỏa mãn điều kiện
(2x+1)^3-(2x+1).(4x^2-2x+1)-3.(2x-1)^2=15
y.(y+3)^2-(y+2).(y^2-2y+4)-6.(y+5).(y-5)=97
(x-3)^3-(x-3).(x^2+3x+9)+9.(x+1)^2=18
x.(x-4).(x+4)-(x-5).(x^2+5x+25)=13
2.Rút gọn biểu thức rồi tính giá trị
3.(x-1).(x^2+x+1)+(x-1)^3-4x.(x+1).(x-1) tại x=-1
(3xy-2).(9x^2y^2+6xy+4)-3xy.(3xy+1)^2 tại x=-2010,y=-1/2010
Thực hiện phép tính (các bạn ơi giúp mình nhé :((( mai mình thi rồi)
1/ 4x2 . (5x3 + 2x - 1)
2/ 4x3y2 : x2
3/ (15x2y3 - 10x3y3 + 6xy) : 5xy
4/ (5x3 + 14x2 + 12x + 8) : (x + 2)
5/ 7/2x + 11/3y2
6/ x/x+2 + 3/(x+2)(4x-7)
7/ 3/x-y - 2x2/x+y
8/ (1/2) x2y2 . (2x+y) (2x-y)
9/ (x-1/2) (x+1/2) (4x-1)
10/ 3x/2x+6 + 6-x/2x2+6x
11/ x2-1/2x-2 + 3x+3/1-x2
12/ x2/x2-y2 - xy/x2-y2
13/ 2/2x-3 + x/x-1 - 5x+3/2x2+3-5x
15/ (x-y) (x2+xy+y2) + 2y3 : y3
Bài 1
a) 6xy3(3x3y-\(\dfrac{1}{2}\)x2+xy)
b) (5x-2y).(x2-xy+1)
c) (2x-3).(x+2)-(4x-2).(x-5)
Bài 2
a) (x+y)2+(x-y)2-2x5
b) (x+2y).(x2-2xy+4y2)-(x-2y).(x2+2xy+4y2)+2y3
Bài 3
a) 4x4-9x2
b) 2x3-8x2+8x
c) 6xy+5x-5y-3x2-3y2
Tính:
E = 5(x + 2y)^2 - (4x - y)^2 + 3(x + 2y)(x - 2y) với 2x + y = 1 và x + 2y = 2
bai 1 : phan tich thanh nhan tur
1,zx-zy-5x+5y
2,\(x^2-xy+x^2y-x^3\)
3,\(4x^2-t^2-4ty-4y^2\)
4,\(4x-x^2-4+y^2\)
5,\(y^2-x^2-2x-1\)
Bài 3: tìm x biết
c) 8x3 - 12x^2 + 6x - 1 = 0
e) x^3 + 5x^2 + 9x = -45
g) x^2 + 16 = 10x
Bài 4: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
c) C= 3x^2 + 6x - 1
e) E= 4x^2 + y^2 - 4x - 2y + 3
g) G= x^2 + 2y^2 + 2xy - 2y
Bài 5: Tìm GTLN của các biểu thức sau
a) P = 3 - 4x - x^2
b) Q = 2x - 2 - 3x^2
c) R = 2 - x^2 - y^2 - 2(x + y)
d) S = -x^2 + 4x - 9
Cần gấp