Bài 18. Trai sông

Anh Triệu Vân

1.Nêu đặc điểm cấu tạo ngoài, dinh dưỡng, sinh sản của tôm sông

2. Nêu đặc điểm cấu tạo ngoài, dinh dưỡng, sinh sản của trai sông

3. Nêu đặc điểm chung và vai trò của thân mềm

4. Nêu đặc điểm chung và vai trò của lớp sâu bọ

Chu Vân Anh
7 tháng 12 2017 lúc 22:10

1.-đặc điểm cấu tạo ngoài:

cơ thể tôm gồm 2 phần :phần đầu-ngực gắn liền<dưới giáp đầu-ngực> và phần bụng

-dinh dưỡng:+kiếm ăn về đêm

+tôm ăn tạp,thức ăn của tôm là động và thực vật,ăn cả mồi sống lẫn mồi chết

-sinh sản:+tôm phân tính:đực cái phân biệt rõ

+có bản năng ôm trứng để tự vệ

Bình luận (0)
Chu Vân Anh
7 tháng 12 2017 lúc 22:18

3.-đặc điểm chung của thân mềm:thân mềm,không phân đốt,có vỏ đá vôi,có khoang áo,hệ tiêu hóa pân hóa và cơ quan di chuyển thường đơn giản

-vai trò của thân mềm:

*lợi:+làm thực phẩm cho người

+làm thứ ăn ho động vật khác

+làm đồ trang sức

+làm vật trang trí

+làm sạch môi trường nước

+ó giá trị xuất khẩu

+có giá trị về mặt địa chất

*hại:+gây hại tới cây trồng

+làm trung gian truyền bệnh giun sán

4.-đặc điểm chung của lớp sâubọ:cơ thể có 3 phần riêng biệt,có 1 đôi râu,ngực có 3đôi chân và 2 đôi cánh,hô hấp bằng ống khí

-vai trò của lớp sâu bọ:

*lợi:+làm thuốc chữa bệnh

+làm thực phẩm

+thụ phấn cho cây trồng

+làm thức ăn cho các động vật khác

+diệt cá sâu hại

*hại:+hại hạt ngũ cốc

+truyền bệnh

Bình luận (0)
Đặng Trần Thảo Lê
7 tháng 12 2017 lúc 22:22
1/I. Cấu tạo ngoài Cơ thể tôm gồm 2 phần: phần đầu - ngực và phần bụng 1. Vỏ cơ thể Cấu tạo bằng kitin, chứa sắc tố giúp tôm có màu sắc của môi trường Chức năng: là bộ xương ngoài giúp che chở và chỗ bám cho hệ cơ 2. Các phần phụ tôm và chức năng Phần đầu ngực: Mắt kép Hai đôi râu Các chân hàm Các chân ngực Phần bụng: Các chân bụng Tấm lái II. Dinh dưỡng Ăn tạp, hoạt động về đêm Nhận biết thực ăn nhờ khứu giác trên 2 đôi râu Bắt mồi bằng đôi càng, nghiền thức ăn bằng chân hàm Ống tiêu hóa phân hóa: miệng, hầu, dạ dày, ruột III. Sinh sản Cơ thể phân tính Bản năng ôm trứng để bảo vệ Lột xác để phát triển cơ thể

2/

I. Hình dạng, cấu tạo 1. Vỏ trai Gồm 2 mảnh vỏ gắn với nhau nhở bản lề Sự đóng, mở vỏ nhờ dây chằng có tính đàn hồi và 2 cơ khép vỏ Vỏ trai có 3 lớp: lớp sừng, lớp đá vôi, lớp xà cừ 2. Cơ thể trai Gồm: Áo trai và khoang áo 2 tấm mang Trung tâm cơ thể: thân và chân trai II. Dinh dưỡng Hút và thoát nước nhờ 2 vạt áo gắn tạm, 2 đôi tấm miệng phủ đầy lông rung động III. Sinh sản Cơ thể phân tính Thụ tinh ở tấm mang và phát triển trong mang Trai con thời kì đầu kí sinh trên da và mang cá

3/

I. Đặc điểm chung Thân mềm, không phân đốt Có vỏ đá vôi Có khoang áo Có hệ tiêu hóa phân hóa Cơ quan di chuyển thường đơn giản Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển II. Vai trò Đa số Thân mềm có lợi: Làm thức ăn cho người và động vật Làm đồ trang sức, trang trí Làm sạch môi trường Có giá trị về địa chất Một số Thân mềm có hại: Phá hoại mùa màng Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán

4/

1. Đặc điểm chung Cơ thể có 3 phần riêng biệt: Đầu có 1 đôi râu Ngực có 3 đôi chân và 1 đôi cánh Bụng Hô hấp bằng ống khí 2. Vai trò thực tiễn Một số Sâu bọ có ích: Làm chế dược phẩm (ong) Cung cấp nguyên liệu trong nông nghiệp, công nghiệp (dâu tằm) Thức ăn cho động vật và con người Thụ phấn cho cây trồng Đa số có hại: Truyền bệnh Phá hoại mùa màng
Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nhân Nguyễn
Xem chi tiết
ONG THI HUONG
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Anh
Xem chi tiết
Hoang the anh
Xem chi tiết
Minh Quân
Xem chi tiết
kookie jeon
Xem chi tiết
Võ Trọng Lập
Xem chi tiết
lành gia khán
Xem chi tiết
Trúc Nhữ
Xem chi tiết