1. Trình bày cấu tạo và chức năng của tế bào
2. Trình bày sự tiến hóa bộ xương và hệ cơ của người
3. Protein ở dạ dày không bị enzim pepsin tiêu hóa ?
4. Tại sao khi hầm xương lại bị bở ?
5. Sau khi tiêu hóa ở dạ dày và khoang miệng, những chất nào đã bị biến đổi, những chất nào cần được biến đổi tiếp ?
6. Bố có nhóm máu A , các con có nhóm O ; A; B . Vậy huyết tương của đứa con nào kết dính hồng cầu của bố ?
Hỡi ơi, lại là kiểm tra học kỳ 1 sinh học 8 ... Giúp tớ với, tớ đang cần gấp !! =))
Câu 3;: Lý do vì sao enzyme pepsin ko tiêu hóa luôn niêm mạc dạ dày gồm:
- Lớp niêm mạc tiết chất nhầy muxin
- Pepsin được tiết dưới dạng pepsinogen ko hoạt động, chỉ chuyển đổi thành pepsin trong môi trường có HCl, tuy nhiên, nếu lượng pepsin quá nhiều sẽ gây ức chế quá trình chuyển đổi trên (mối liên hệ ngược âm)
- Máu đến dạ dày có môi trường kiềm giúp trung hoà 1 phần axit
- Ngoài ra, lớp niêm mạc dạ dày còn tiết ra Antipepsin giúp chống lại sự ăn mòn bủa pepsin
Câu 4:
Khi hầm xương bò, lợn... chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.