1. Vai trò của hệ tiêu hóa đối với cơ thể là gì?
2. Thực chất của sự tiêu hóa thức ăn về mặt lí học ở khoang miệng và dạ dày là gì? Vì sao nói ở khoang miệng và dạ dày biến đổi lí học lại quan trọng hơn?
3. Trình bày quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non. Mặt biến đổi nào quan trọng hơn? Vì sao?
4. Ruột non có cấu tạo như thế nào phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng?
5. Các chất dinh dưỡng sau khi hấp thụ ở ruột non được vận chuyển bằng mấy con đường? Cho biết vai trò của gan.
6. Nêu các biện pháp giữ gì hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân gây hại.
Gấp lắm. Làm càng ngắn gọn càng tốt nha!
1. Vai trò của tiêu hó đối với cơ thể người là: biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể người và loại bỏ các chất cặn bã trong thức ăn.
2. Thực chất sự biến đổi thức ăn về mặt lí học ở khoang miệng và dạ dày là sự co bóp, nhào trộn làm cho thức ăn thấm đều nước bọt, dịch tiêu hóa. Nói biến đổi lí học lại quan trọng hơn ở khoang miệng và dạ dày vì: hoạt động chủ yếu của nó là co bóp, nhào trộn và làm nhuyễn thức ăn. Còn biến đổi hóa học chỉ giúp phân cắt 1 phần thức ăn.
3. Qúa trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non:
-tiết dịch vị
-co bóp,nhào trộn, làm nhuyễn thức ăn
-phân cắt thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Mặt biến đổi hóa học là quan trọng hơn vì nó có đầy đủ các loại enzim để tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ