1. Tại sao cá có thể hô hấp bằng ôxi hòa tan ở trong nước
2. Nếu đặt quả táo bị nhăn dưới nắp bơm và hút hết không khí, thì vỏ quả táo lại căng ra. Tại sao?
3. Lúc cất cánh và trước khi hạ cánh, người phục vụ trên máy bay phân phtá cho hành khách kẹo để nhằm mục đích gì?
4. Các pháo thủ lúc bắn phải há mồm để làm gì?
1,Cá sống được là nhờ oxy hòa tan trong nước thông qua hệ thống hô hấp bằng mang
2,- Trong quả táo có nhiều không khí. Khi làm giảm áp suất bên ngoài đi, các khí này sẽ nở ra và do đó đã làm cho vỏ quả táo duỗi thẳng ra.
3,- Áp suất khí quyển phụ thuộc vào độ cao so với mặt biển. Lúc độ cao có sự thay đổi đột ngột: trong quá trình bay lên của máy bay, áp suất khí quyển nhanh chóng giảm xuống và màng nhĩ bị ép ra ngoài; khi máy bay hạ cánh, áp suất khí quyển tăng lên và màng nhĩ bị đẩy vào trong. Sự thay đổi nhanh chóng về áp suất gây đau đầu. Như đã biết, lúc nuốt, tai giữa thông với khoang miệng qua ống Ơxtasơ. Ngậm kẹo làm tăng sự tiết nước bọt và miệng phải nuốt luôn, nhờ đó mà áp suất trong tai giữa nhanh chóng cân bằng với áp suất khí quyển. Do đó sự đau tức trong tai giảm bớt.
4,Để cho áp suất phía bên trong màn nhĩ cân bằng với bên ngoài