Bài 30. Tinh bột và cellulose

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

1. So sánh sự khác nhau giữa tinh bột và cellulose về trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí (như tính tan,…) và vai trò của chúng trong cây xanh.

2. Quan sát hình 30.1, trình bày sự tạo thành tinh bột và cellulose ở thực vật.

datcoder
4 tháng 8 lúc 18:14

1.

Tinh bột

Cellulose

- Tinh bột có nhiều ở hạt, củ và quả của cây.

- Chất rắn, dạng bột, màu trắng.

- Không tan trong nước lạnh, nhưng tan một phần trong nước nóng tạo hệ keo.

- Tinh bột đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ năng lượng.

- Cellulose tập trung nhiều ở thân cây và vỏ cây.

- Chất rắn, dạng sợi, màu trắng.

- Không tan trong nước và các dung môi hữu cơ thông thường.

- Vai trò chính của cellulose là xây dựng thành tế bào thực vật và giúp duy trì độ cứng, hình dáng của cây.

2. Sự hình thành tinh bột và cellulose ở thực vật bắt đầu từ phản ứng quang hợp.

Phản ứng này đã chuyển hóa carbon dioxide và nước thành glucose và giải phóng khí oxygen, quá trình này góp phần làm cân bằng lượng khí carbon dioxide và khí oxygen trong bầu khí quyển. Một phần glucose sau đó được biến đổi tiếp thành tinh bột và cellulose.