3-có 3 điểm tuơng đồng chính như sau:
+cả ba nước Việt nam, Lào, Câmpuchi điều nằm trên bán đảo đông dương,có chung khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.
+là cái nôi của nông nghiệp lúa nước,nền kinh tế chủ yếu ở đây là nông nghiệp.
+lịch sử tuơng đồng.từ khi loài người xuất hiện tại nơi đây cho đến bây giờ.
còn phân tích kỉ hơn thì nên nói kỉ về lịch sử,3 nứoc có lịch sử ảnh hưởng lẫn nhau.người khmẻ,người Lào ,và người Kinh cùng với các dân tộc xuất hiện trên bán đảo đông dưong từ xưa đã có quan hệ khắn khít với nhau.vưogn quốc cổ phù nam của người Khơme cổ trải dài từ nam thái lan đến nam việt nam.từ xưa các quốc gia cổ của họ đã cùng nhau hay nói cách khác là cùng sống chung trên một cùng đất.....
1. Chế độ quân chủ lập hiến (từ ngày 14 - 7 -1789 đến ngày 10 - 8 - 1792)
Cách mạng thắng lợi ở Pa-ri và nhanh chóng lan rộng khắp nước. Phái Lập hiến của tầng lớp đại tư sản lên cầm quyền, nhưng Lu-i XVI vẫn được giữ ngôi vua. mặc dù không có quyền hành gì.
Cuối tháng 8 - 1789. Quốc hội thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nêu khẩu hiệu nổi tiếng : “Tự do - Bình đẳng - Bác ái.
Nội dung Tuyên ngôn có một số điều sau :
Điều 1 Mọi người sinh ra đều có quyền sống tự do và bình đẳng...
Điều 2 : . (được hưởng) quyền tự do, quyền sở hữu, quyền được an toàn và quyền chống áp bức.
Điều 17 : Quyền sở hữu là quyền bất khả xâm phạm và thiêng liêng, không ai có thể tước bỏ.
Tháng 9 - 1791. Hiến pháp được thông qua, xác lập chế độ quân chủ lập hiến : nhà vua không nắm thực quyền, mọi quyền lực thuộc về Quốc hội. Tuy vậy, nhà' vua đã liên kết với lực lượng phản động trong nước và cầu cứu các nước phong kiến châu Âu mang quân can thiệp để chống phá cách mạng.
Tháng 4 - 1792, hai nước Áo. Phổ liên minh với nhau, cùng bọn phản động trong nước Pháp chống lại cách mạng. Tháng 8 - 1792, 80 vạn quân Phổ tràn vào nước Pháp.
Trước tình hình ‘Tổ quốc lâm nguy”, ngày 10 - 8 - 1792, nhân dân Pa-ri cùng quân tình nguyện các địa phương đứng lên lật đổ sự thống trị của phái Lập hiến, đồng thời xóa bỏ chế độ phong kiến.
2. Chuyên chính dân chủ cách mạng Gia-cô-banh (từ ngày 2-6-1793 đến ngày 27 - 7 - 1 794)
Sau khi phái Gi-rông-đanh bị lật đổ, chính quyền cách mạng thuộc về phái Gia-cô-banh, gồm những người dân chủ cách mạng được quần chúng ủng hộ.Quốc hội do phái Gia-cô-banh chiếm đa số, cử ra ủy ban cứu nước, đứng đầu là Rô-be-spie.
Ma-xi-liêng đơ Rô-be-spie là một luật sư trẻ tuổi, đại biểu Quốc hội, có tài hùng biện. Trong Quốc hội, ông tích cực bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Rô-be-spie trở thành lãnh tụ xuất sắc của phái Gia-cô-banh và nổi tiếng là "Con người không thể bị mua chuộc".
Chính quyền cách mạng thi hành nhiều biện pháp kiên quyết để trừng trị bọn phản cách mạng và giải quyết những yêu cầu của nhân dân. Đất công xã mà quý tộc phong kiến chiếm đoạt, được lấy chia cho nông dân. Ruộng đất tịch thu của Giáo hội và quý tộc trốn ra nước ngoài được chia thành những khoảnh nhỏ bán cho nông dân. Ủy ban cứu nước còn trưng thu lúa mì, quy định giá bán tối đa các mặt hàng thiết yếu cho dân nghèo, đồng thời cũng quy định mức tương tối đa của công nhân.
Quần chúng phấn khởi, hưởng ứng lệnh tổng động viên. Quân đội cách mạng 1 được tổ chức và trang bị tốt, lại có tinh thần chiến đấu cao. Liên minh chống Pháp bị đánh bại và bắt đầu tan rã từ ngày 26 - 6 - 1794.
Sau khi chiến thắng ngoại xâm và nội phản, nội bộ phái Gia-cô-banh bị chia rẽ. Nhân dân cũng không ủng hộ chính quyền nữa vì quyền lợi không được đảm bảo như giới cầm quyền Gia-cô-banh đã hứa.
Ngày 27 - 7 - 1794, tư sản phản cách mạng tiến hành cuộc đảo chính. Rô-be-spie và các bạn chiến đấu của ông bị bắt và bị xử tử.
Thời kì chuyên chính Gia-cô-banh chấm dứt.
Việt Nam,Lào,Campuchia có những nét tương đồng về văn hóa:
Chữ viết:dựa trên cơ sở chữ Phạn của người Ấn Độ đã hình thành nên chữ Chăm Cổ(Việt Nam),chữ Khơ Me Cổ(Campuchia),chữ lào
Tôn giáo:Ấn Độ có ảnh hưởng lớn đến các nước Đông Dương về Phật giáo và Hinđu giáo trong đó có ViệtNam,Lào,Campuchia
Kiến trúc:Ba nước chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ,mang phong cách nghệ thuật kiến trúc Phật Giao và Hin Đu giáo.Ở việt nam có tháp chàm,Campuchia có quần thể kiến trúc Ăng co trên cơ sở tiếp thu văn hóa Hinđu giáo,Lào có Thạt Luổng ,một công trình kiến trúc Phật giáo chịu ảnh hưởng của kiến trúc Ấn Độ