1, Để mở vỏ trai quan sát bên trong cơ thể,phải là như thế nào?Trai chết thì vỏ mở,tại sao?Mài mặt ngoài vỏ trai ngửi thấy có mùi khét,vì sao?
2, Mài mặt ngoài vỏ trai ngửi thấy có mùi khét,vì sao?
3, Quan sát hình 18.4,giải thích cơ chế giúp trai di chuyển được trong bùn theo chiều mũi tên?
4, Quan sát hình 18.3,4,trả lời các câu hỏi sau: - Dòng nước qua ống hút vào khoang áo mang theo những gì vào miệng trai và mang trai? - Trai lấy mồi ăn (thường là vụn hữu cơ,động vật nguyên sinh)và oxi chỉ nhờ vào cơ chế lọc từ nước hút vào,vậy đó là kiểu dinh dưỡng gì(chủ động hay thụ động)
5, -Ý nghĩa của giai đoạn trứng phát triển thành ấu trùng trong mang của trai mẹ? - Ý nghĩa của giai đoạn ấu trùng bám vào mang và da cá?
1, Để mở vỏ trai quan sát bên trong, phải luồn lưỡi dao vào qua khe vỏ cắt cơ khép vỏ. Cơ khép vỏ bị cắt, lập tức vỏ trai sẽ mở ra => Chứng tỏ sự mở vỏ là do tính tự động của trai. Vì thế khi trai chết vỏ thường mở ra.
2, Mài mặt ngoài vỏ trai ngửi thấy có mùi khét vì phía ngoài là lớp sừng có thành phần là chất hữu cơ nên khi mài nóng, chúng sẽ có mùi khét.
3, Chân trai thò ra ngoài, thụt vào kết hợp với đóng mở vỏ => trai di chuyển về phía trước.
4, - Dòng nước qua ống hút vào khoang áo mang theo thức ăn và oxi vào miệng trai và mang trai.
- Trai lấy mồi ăn (thường là vụn hữu cơ,động vật nguyên sinh)và oxi chỉ nhờ vào cơ chế lọc từ nước hút vào,vậy đó là kiểu dinh dưỡng thụ động.
5, -Ý nghĩa của giai đoạn trứng phát triển thành ấu trùng trong mang của trai mẹ là: Trứng được bảo vệ tốt hơn, tăng lượng oxi.
- Ý nghĩa của giai đoạn ấu trùng bám vào mang và da cá là: Ấu trùng sống trong mang và da cá được cung cấp oxi, được bảo vệ và được cá đưa đi xa.
1,
-Để mở vỏ trai quan sát bên trong cơ thể ta phải luồn lưỡi dao qua khe vỏ cắt 2 cơ khép vỏ trước và sau ở trai. Sau khi cơ khép bị cắt, vỏ trai sẽ mở ra.
-Dây chằng ở bản lề có tính đàn hồi cùng với hai cơ khép vỏ điều chỉnh động tác đóng mở vỏ nên khi trai chết thì cơ khép vỏ không hoạt động nữa do đó vỏ trai sẽ tự mở ra .
- Vì phía ngoài của vỏ trai là lớp sừng có thành phần giống tổ chức sừng ở các loài động vật khác nên khi mài nóng cháy thì sẽ ngửi thấy mùi khét.
2,
- Vì phía ngoài của vỏ trai là lớp sừng có thành phần giống tổ chức sừng ở các loài động vật khác nên khi mài nóng cháy thì sẽ ngửi thấy mùi khét.
3,- Trai thò chân và vươn dài trong bùn về hướng muốn đi tới để mở đường, sau đó trai co chân đồng thời với việc khép vỏ lại, tạo ra lực đẩy do nước phụt ra ở rãnh phía sau, làm trai tiến về phía trước.
4,
- Bảo vệ trứng và ấu trùng - Có nhiều thức ăn - Có nhiều oxi
Trai lấy mồi ăn (thường là vụn hữu cơ, động vật nguyên sinh) và ôxi chỉ nhờ vào cơ chế lọc từ nước hút vào, vậy đó là kiểu dinh dưỡng thụ động
5,Giai đoạn trứng và ấu trùng phát triển trong mang của trai mẹ để bảo vệ trứng và ấu trùng khỏi bị động vật khác ăn mất. thêm nữa đây là giàu chất dinh dưỡng và thức ăn
1,Để mở vỏ thì phải luồn dao vào trong đê cắt cơ khép bản lề ở phía lưng. Trai chết thì vỏ mở vì dây chằng ở bản lề có tính đàn hồi cùng với 2 cơ khép vỏ (bám chắc vào mặt trong của vỏ) điều chỉnh động tác đóng, mở vỏ sẽ không còn hoạt động và vỏ sẽ tự động mở.
2,Vì phía ngoài vỏ trai là lớp sừng bằng chất hữu cơ bị ma sát nóng chảy nên khi mài mặt ngòai vỏ trai ta ngửi thấy mùi khét.
3,Trai thò chân và vươn dài trong bùn về hướng muốn đi tới để mở đường , sau đó trai co chân đồng thời vói việc khép vỏ lại, tạo ra lực đẩy do nước phụt ra ở phía sau, làm trai tiến về phía trước
4,-dòng nước qua ống hút mang thức ăn đến miệng trai và ôxi đến mang trai
- Trai lấy mồi ăn (thường là vụn hữu cơ,động vật nguyên sinh)và oxi chỉ nhờ vào cơ chế lọc từ nước hút vào,vậy đó là kiểu dinh dưỡng thụ động
5, -Ý nghĩa của giai đoạn trứng phát triển thành ấu trùng trong mang của trai mẹ:giúp tránh cho trứng kỏi sự nguy hiểm của kẻ thù và mang của trai mẹ còn có nhiều thức ăn ,chất dinh dưỡng
- Ý nghĩa của giai đoạn ấu trùng bám vào mang và da cá:giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho ấu trùng và giúp ấu trùng đến được nhiều nơi,phân tán rộng rãi