Tôi không nghĩ đây là tranh biện.
Thứ nhất, lí lẽ cùng dẫn chứng bạn đưa ra có quá nhiều lỗ hổng. Bạn nói: "Vì có nhx môn học phụ như thế nên có rất nhiều thành phần học sinh ko chịu động não suy nghĩ những bài tập được giao, chỉ thích vui chơi." (trích). Môn phụ là như nào hả bạn? Với bạn những môn nào là môn phụ? Với bản thân tôi, không môn học nào là môn phụ. Môn học nào cũng có luồng kiến thức quan trọng, có điểm đặc biệt riêng của môn đó. Bên cạnh đó, bạn nói rằng môn phụ dẫn đến việc học sinh không chịu động não, tư duy, chỉ thích vui chơi, tôi cần làm rõ ở đây, việc học sinh không chịu suy nghĩ, tìm cách làm; đó là vấn đề về ý thức cùng nhận thức của học sinh, chứ môn học chẳng có lỗi gì cả.
Thứ hai, bạn lấy "bạn thân" của bạn để làm ví dụ về việc người chỉ thích học những môn năng khiếu, không hứng thứ với những môn tự nhiên, xã hội. Điều này không phạm pháp hay sai trái. Nhưng bạn đọc lại những lời bạn viết mà xem, bạn thật sự nói về "người bạn thân" của bạn như vậy à? Tôi thậm chí còn không dành những lời này cho một người bạn chứ đừng nói là bạn thân. Những lời đó có phải đang thể hiện việc bạn hạ thấp khác để nâng bản thân lên không? Bạn nói: "mọi người dần xa lánh bạn, gọi bạn là thằng ngu. tin này dần lan rộng ra khắp trường, bạn đi đến đâu cũng bị đuổi, thấy bạn cầm giấy vẽ là mọi người vứt ngay nó đi, và cuối cùng bạn bị chuyển xuống lớp cá biệt." (trích). Đây thật sự là hành động và việc làm của một số cá thể học sinh lớp 6 bây giờ sao? Tôi không biết "người bạn thân" của bạn có thành tích học tập kém như thế nào, nhưng tôi chắc chắn sẽ không tẩy chay một người như vậy. Điều mà các bạn đáng phải làm là khuyên răng, giúp đỡ bạn học đó, chứ không phải xa lánh, buông lời nhục mạ bạn ấy. Tôi có thể nói rằng các bạn đang sống lỗi không?
Thứ ba, về việc học sinh tiểu học được học nhạc cụ. Tôi thấy đa số học sinh được học chơi các loại nhạc cụ đều là do mong muốn, năng khiếu của cá nhân học sinh và gia đình học sinh ấy tự tạo điều kiện cho con em học tập chứ không qua trung gian như trường học. Và tôi chưa thấy một tin, hay tờ báo nào nói về việc "các trường học thử nghiệm dạy nhạc cụ cho học sinh tiểu học" cả.
Cuối cùng, khi tranh biện về một vấn đề bất kì, bạn cần có đủ kiến thức cùng sự hiểu biết nhất định về vấn đề đó. Chứ đừng nói mấy lời vô nghĩa đầy lỗi sai như vậy. Nó sẽ trở thành yếu điểm của bạn trong các cuộc tranh luận sau này đấy. Mong bạn chú ý hơn!