HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
C1: Tăng dần, đoạn thẳng nằm nghiêng
C2:800C. Rắn và lỏng
C3: Không. Đoạn thẳng nằm ngang
C4: Tăng. Đoạn thẳng nằm nghiêng
19.1:Khi đung nóng một lượng chất lỏng thể tích của chất lỏng tăng. Đáp án:C
19.2:Khi đun nóng chất lỏng, khối lượng chất lổng vẫn giữ nguyên nhưng thể tích của chất lỏng tăng do đó khối lượng riêng của chất lỏng giảm. Đáp án B
19.3:-Mô tả thí nghiệm:
-Khi mới đun, mực nước trong ống nghiệm bị hạ thấp xuống.
-Đun được một lúc thì mực nước trong ống nghiệm tăng lên cao hơn vị trí cũ.
-Giải thích thí nghiệm:
-Khi mới đun, thủy tinh tiếp xúc với nhiệt trước nên bị giãn nở trước, bình thủy tinh tăng thể tích, trong lúc nước chưa nở. Do đó mực nước trong ống nghiệm hạ xuống.
-Khi đun được một lúc, nước bắt đầu nóng và dãn nở, do độ dãn nở của nước lớn hơn của thủy tinh nên mực nước trong ống nghiệm tăng vọt lên cao hơn vị trí ban đầu.
:V
Các bình chia độ thường có ghi 200C, nghĩa là việc chia độ trên bình chỉ chính xác ở điều kiện nhiệt độ là 200C. Nếu đến nhiệt độ trong quá trình chia độ khác với 200C thì bình sẽ nở ra hoặc co lại, do đó sẽ có sai số khi chia độ, mặc dù sai số này nhỏ không đáng kể trong điều kiện thường.
Vì thể tích của bình phụ thuộc vào nhiệt độ , trên bình ghi 200C có nghĩa là giá trị về thể tích ghi trên bình chỉ đúng ở nhiệt độ trên. Khi đổ chất lỏng ở nhiệt độ khác 200C vào bình thì giá trị đo được không hoàn toàn chính xác. tuy nhiên sai số này rất nhỏ , không đáng kể với các thí nghiệm không đòi hỏi độ chính xác cao.
Đồng nở dài do nhiệt lớn hơn sắt nên ở hình a) mạch điện tiếp xúc nhau khi nhiệt độ tăng và ở hình b) mạch điện tiếp xúc nhau khi nhiệt độ giảm.