HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Nếu là các số tự nhiên thì làm thế này:
Dãy các số tự nhiên nhỏ hơn 200564 là:
0;1;2.............;200563
Trung bình cộng các số trên là:(0+200563):2=100281,5
Nếu ko tính số 0 thì trung bình cộng là: (1+200563)=100282
nNaOH = 0,75
MgCl2 + 2NaOH => 2NaCl + Mg(OH)2
0,375<---- 0,75--------> 0,75---> 0,375
=> mcr = 0,375. 58 = 21,75 (g)
CM MgCl2 = 0,375/0,5 = 0,75M
- Tiếng khóc của nỗi ân hận trước một việc mà mình thấy là không nên làm. Tiếng khóc cho thấy ý thức rất cao về nhân phẩm của lão Hạc. - Ông giáo muốn “òa lên khóc”, trước tiên là vì thông cảm cho cảnh tình của lão Hạc. Sau nữa, đấy còn là tiếng khóc của người có cùng cảnh ngộ. Chẳng phải là ông giáo (cũng như lão Hạc phải bán con chó thân thiết) đã phải bán đi những cuốn sách gắn với kỉ niệm của một thời “đầy những say mê đẹp và cao vọng” đó sao? - Giọt nước mắt của các nhân vật ở đây đều được chắt ra từ những khổ nhục, cay cực trong cuộc đời nhưng cũng mênh mang tình thương và là biểu hiện thật đẹp đẽ của phẩm cách làm người. Đặc biệt là ông giáo. Ông không chỉ biết khóc cho mình mà còn biết khóc cho nỗi đau của kẻ khác. Trong truyện, Nam Cao đã ngậm ngùi triết lí về một lẽ đời: “Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa”. Cảnh ngộ của ông giáo cũng chẳng khác gì lão Hạc. Nhưng những khổ - nhục đó không khiến trái tim ông giáo trở nên lạnh lùng, chai sạn. Trái lại, dường như nó lại càng trở nên nhạy cảm trước nỗi đau của đồng loại. - Nước mắt, với Nam Cao, vừa là biểu tượng của khổ nhục cũng đồng thời là biểu tượng của nhân phẩm; vừa là biểu tượng của những đắng cay mà cũng là biểu tượng của tình thương, của niềm trắc ẩn, của mối từ tâm. Vì lẽ ấy, nó luôn làm day dứt tâm hồn người đọc.
HƯỚNG DẪN LÀM BÀI - Lão Hạc khóc, trước tiên, vì bán “cậu Vàng” lão đã mất đi chỗ dựa của tình thần — một chút an ủi cho tuổi già cô độc. Đây là tiếng khóc than thân tủi phận. Sau nữa, lão khóc vì: “[...] tôi già bằng này tuổi đầu rồi còn đánh lừa một con chó...” — tiếng khóc của nỗi ân hận trước một việc mà mình thấy là không nên làm. Tiếng khóc cho thấy ý thức rất cao về nhân phẩm của lão Hạc. - ông giáo muốn “òa lên khóc”, trước tiên là vì thông cảm cho cảnh tình của lão Hạc. Sau nữa, đấy còn là tiếng khóc của người có cùng cảnh ngộ. Chẳng phải là ông giáo (cũng như lão Hạc phải bán con chó thân thiết) đã phải bán đi những cuốn sách gắn với kỉ niệm của một thời “đầy những say mê đẹp và cao vọng” đó sao? - Giọt nước mắt của các nhân vật ở đây đều được chắt ra từ những khổ nhục, cay cực trong cuộc đời nhưng cũng mênh mang tình thương và là biểu hiện thật đẹp đẽ của phẩm cách làm người. Đặc biệt là ông giáo. Ông không chỉ biết khóc cho mình mà còn biết khóc cho nỗi đau của kẻ khác. Trong truyện, Nam Cao đã ngậm ngùi triết lí về một lẽ đời: “Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa”. Cảnh ngộ của ông giáo cũng chẳng khác gì lão Hạc. Nhưng những khổ — nhục đó không khiến trái tim ông giáo trở nên lạnh lùng, chai sạn. Trái lại, dường như nó lại càng trở nên nhạy cảm trước nỗi đau của đồng loại. - Nước mắt, với Nam Cao, vừa là biểu tượng của khổ nhục cũng đồng thời là biểu tượng của nhân phẩm; vừa là biểu tượng của những đắng cay mà cung là biểu tượng của tình thương, của niềm trắc ẩn, của mối từ tâm. Vì lẽ ấy, nó luôn làm day dứt tâm hồn người đọc.
Các từ là trợ từ trong các câu
a. Chính thầy là hiệu trưởng đã tặng tôi quyển sách này
c. Ngay tôi cũng không biết đến việc này
g. Cô ấy đẹp ơi là đẹp
i. Tôi nhắc anh những ba bốn lần mà anh vẫn quên.
Từ chính ở câu (b) là tính từ, bổ sung ý nghĩa cho danh từ đứng trước, các từ ở câu (d), (e), (h) không phải là trợ từ
Điền từ thích hợp vào chỗ trống :
Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) có trong noãn tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử. Sinh sản có hiện tượng thụ tinh là sinh sản hữu tính. Sau khi thụ tinh, hợp tử phát triển thành phôi, noãn phát triểu thành hạt chứa phôi, ..Bầu............phát triển thành quả chứa hạt
Hướng dẫn trả lời:
Mỗi loại cây trồng đòi hỏi đất trồng phù hợp cây mới phát triển tốt. Nhưng dù là cây gì cũng cần đất có nhiều dinh duỡng, tơi xốp.
Cặp nhân vật tương phản Đôn Ki-hô-tê
+)Đôn Ki-hô-tê - Dòng dõi quý tộc. - Gầy gò cao lênh khênh lại cưỡi trên lưng con ngựa CÒI11 nên trông càng cao thêm. - Có khát vọng cao cả muốn hữu ích cho đời. - Mê muội, hão huyền. - Dũng cảm.
+)Xan-chô Pan-xa Nguồn gốc nông dân. Bác lùn lại ngồi trên lưng lừa thấp tè nên càng lùn tịt. Xan-chô Pan-xa có ước muốn tầm thường chỉ lo nghĩ đến cá nhân mình. Tỉnh táo, thiết thực. Hèn nhát.
Nhìn chung là mỗi khía cạnh ở nhân vật này đều đối lập . Khía cạnh tương ứng ở nhân vật kia và cùng làm nổi bật nhau lên.