HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
\(F=\left\{1;2;3;4;5;6;7;8;9\right\}\)
Các câu in đậm trên đều là câu đặc biệt vì: chúng đều là loại câu không cấu tạo theo mô hình chủ ngữ - vị ngữ. hơn nữa :
- Trong câu a,câu " Chừng nửa đêm tới đỉnh " có tác dụng xác định thời gian , câu " Có một cái hang rộng " có tác dụng xác định nơi chốn , câu " Quên cả đói, quên cả rét" có tác dụng bộc lộ trạng thái cảm xúc của nhân vật anh thanh niên lúc bấy giờ . Tất cả những công dụng ấy đều là công dụng thuộc về câu đặc biệt
- Trong câu b, câu " Cá heo !" dùng để bộc lộ cảm xúc hân hoan, vui mừng của người xem khi thấy cá heo xuất hiện, đây cũng là tác dụng của câu đặc biệt.
Tham khảo :
Với “Ca Huế trên sông Hương”, Hà Ánh Minh đã giúp người đọc cảm nhận được rõ hình ảnh một xứ Huế mộng mơ. Đồng thời, chúng ta cũng hiểu hơn về ca Huế - Ca Huế là một hình thức sinh hoạt văn hóa - âm nhạc thanh lịch và tao nhã, một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng và bảo tồn. Nhà văn đã cho người đọc thấy sự phong phú của các làn điệu xứ Huế. Cũng như nguồn gốc của ca Huế được hình thành từ sự kết hợp giữa ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình. Cuối cùng người đọc còn cảm nhận được hình ảnh để vẽ lên khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình và nét sinh hoạt văn hoá thanh lịch, tinh tế, đậm đà bản sắc dân tộc của xứ Huế. “Ca Huế trên sông Hương” quả là một bài viết hấp dẫn, gợi ra trước mắt người đọc những cảm nhận sâu sắc về làn điệu ca Huế đặc trưng của mảnh đất cố đô.
1. Will - remember / forget
2. can't / saw
Có số chân chó là :
\(\left(100+12\right):2=54\) (chân)
Có số con chó là :
\(56:4=14\) (con)
Có số gà là :
\(\left(100-56\right):2=22\) (con)
1. the best
2. as expensive as
3. easier
1. It has been ten years since I left Japan.
2. My father has been washing his car since the morning.
3. Tom started collecting stamps when he was a kid.
4. I arrived in Tokyo two months ago.
5. He has been dead for three years.
6. She has been planting roses since half past seven.
8/ Thanked – Had done
9/ Was – Had hurted
10/ Had gone – Sat – Rested
1. I haven’t cooked for 3 years.
2. How long have you bought that bag?
3. I haven’t seen him for 2 days.
4. I have been writing blog for 2 months.
5. She has lived in Danang since she was a child.
6. I haven't visted my grandparents for 5 years.
7. How long have you loved him?
8. I haven’t gone to bar for 6 years.
9. She hasn’t written to me for years.
10. I haven’t taken a bath for 2 days.
Với \(a\ge0,a\ne9\) ta có:
\(N=\left(2+\dfrac{a-3\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}+a}{1+\sqrt{a}}-2\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}-6+a-3\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}\cdot\dfrac{\sqrt{a}+a-2-2\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\) \(=\dfrac{a-\sqrt{a}-6}{\sqrt{a}-3}\cdot\dfrac{a-\sqrt{a}-2}{1+\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}{\sqrt{a}-3}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\) \(=\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)\) \(=a-4\)
Vậy \(N=a-4\)