HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
tham khảo :
thương, quan tâm, chăm chút từng chút một cho đứa con thơ của mình. Những năm tháng tuổi thơ qua đi, có vô vàn hoài niệm đáng giá, những lần đuổi bắt, rong chơi, những trò nghịch dại vụng vại. Nhưng mấy ai quên được bàn tay gầy guộc vì sương gió của mẹ, đôi bàn tay làm lụng vất vả, đôi bàn tay chăm sóc chúng ta hàng ngày để mong con lớn khôn từng ngày. Đôi bàn tay đó còn ấp ôm con trong từng giấc ngủ, cùng những lời ru đã cất lên không biết bao nhiêu lần để rồi gửi gắm vào đó cả những ước mơ, hoài cảm đời mẹ chưa thực hiện được vào đứa con thơ. Và từ bao kỉ niệm mộng mị, đáng nhớ của tuổi thơ, đứa con dần trưởng thành, đi khắp muôn nơi, đến bao vùng đất để làm những điều lớn lao, kì vĩ; chinh phục và đạt đến những thành tựu vĩ đại. Thế nhưng điều nuối tiếc nhất là vòng tay ấm áp của mẹ ngày nào đã không còn, cũng chẳng còn bóng hình mẹ ngày xưa, giá như có thể một lần nữa được nằm trong vòng tay ấy của mẹ, ấp ôm những ru mộng đầu đời, nhưng điều đó giờ đây chỉ còn trong hoài niệm. Mẹ à, "ước chi vòng tay ấy, ôm hoài tuổi thơ con" !
Hà Nội hiện nay vừa có núi, có đồi và địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông, trong đó đồng bằng chiếm tới 3/4 diện tích tự nhiên của thành phố. Độ cao trung bình của Hà Nội từ 5 đến 20 mét so với mặt nước biển, các đồi núi cao đều tập trung ở phía Bắc và Tây.
Vào đầu thế kỉ XVI, nước ta lâm vào thời kì bị chia cắt là vì:
+ Vua quan chỉ bày troằn chơi xa xỉ suốt ngày đêm bắt nhân dân xây thêm cung điện.Quan lại trong triều thì chia thành phe phái, đánh giết lẫn nhau để giành quyền lực.
+ Nhân dân gọi vua Lê Uy Mục là vua quỷ, gọi vua Lê Trương Dực là vua lợn. Đất nước rời vào cảnh loạn lạc, nghèo đói.
+ Năm 1527, nhân cơ hội đó, Mạc Đăng Dung cầm đầu một số quan lại cướp ngôi nhà Lê lập ra triều Mạc (Bắc triều)
+ Năm 1553, một số quan võ họ Lê là Nguyễn Kim đã đưa một người thuộc dòng dõi nhà Lê lên ngôi, lập ra triều đình riêng ở Thanh Hóa.
+ Hai bên tranh giành quyền lực, gây nên cuộc chiến tranh Nam – Bắc triều.
VD 1 : mặt trời
VD 2 : ngọn lửa đang cháy
VD 3 : đèn sợi đốt ( đèn được tạo ra nhờ nhiệt )
VD 4 : hòn than cháy
VD 5 : diêm cháy
...
1/ - ngôi kể thứ 3
2/ - trạng ngư là : ngày xửa ngày xưa ; một hôm ; ra đồng
3/ - tấm là một người hiền lành vui vẻ nhưng rất tin người
- cám là một đứa ranh mãnh , tinh vi và xấu bụng
phần II : tạo lập văn bản
tự làm
C
số phần tiền phải góp sau khi bạn thứ nhất góp là :
1 - 1/5 = 4/5
60% = 3/5
phân số chỉ số tiền bạn thứ 3 góp là :
4/5 - 3/5 = 1/5
tiền 3 bạn góp là :
16000 : 1/5 = 80000 đồng